Những giọng hát một thời

Không tính những giọng hát buổi đầu của tân nhạc Việt Nam, trong khoảng thời gian từ 1960-1975, nhiều giọng hát tuyệt vời của tân nhạc Việt Nam được nhớ mãi. Đáng tiếc hiện nay, băng ghi âm những giọng hát này hoặc đưa vào kho tư liệu của đài phát thanh, hoặc bị lãng quên… mà trên thị trường thì không tìm thấy.

Nghệ sĩ nhân dân Quốc Hương.

Đó là những Quốc Hương, Khánh Vân, Tân Nhân, Xuân Mai, Tường Vy, Thương Huyền, Thanh Huyền, Trần Khánh, Quý Dương, Trần Hiếu, Quang Hưng, Trung Kiên, Tuyết Thanh, Kiều Hưng, Bích Liên, Mỹ Bình, Hoài Thu…

Bên cạnh đó, ở các đô thị miền Nam cũng có những giọng ca đáng nhớ như Thái Thanh, Lệ Thu, Khánh Ly, Mai Hương, Tuấn Ngọc, Sĩ Phú, Elvis Phương, Thanh Thúy...

Từ một gốc tỏa nhiều cành, từ một nguồn chia nhiều nhánh… Những giọng ca này có sự khác nhau do hoàn cảnh, chiến tranh, đất nước chia cắt, nhưng xét một cách toàn diện, nó tạo nên một mặt bằng ca nhạc đa dạng, phong phú. Đó là những giọng ca vàng thực sự, chứng minh khả năng hát tân nhạc tuyệt vời của ca sĩ Việt Nam – hùng ca trữ tình, trữ tình lãng mạn.

Sau hơn 30 năm đất nước hòa bình, thống nhất, đời sống đổi mới, ca nhạc Việt Nam có những bước phát triển mới, một thế hệ ca sĩ mới đã hình thành. Do nhiều lý do, công chúng hôm nay bỗng… nhớ lại những giọng hát một thời.

Đáng tiếc, do nhiều lý do, trong đó có sự chi phối của hệ thống sản xuất băng dĩa nhạc hải ngoại và trong nước, nhạc lãng mạn trữ tình được phục hồi còn nhạc lãng mạn hùng ca bị lãng quên?

Đài Phát thanh Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam thỉnh thoảng có phát những bài hát thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ với sự trình bày của những ca sĩ trẻ. Công chúng vẫn muốn được nghe chính những giọng ca lãng mạn hùng ca một thời. Đó là nhu cầu và yêu cầu có thật và cần thiết.

Ngay những giọng hát vàng của các sĩ trẻ hát thành công hùng ca lãng mạn hôm nay như Đăng Dương, Việt Hoàn, Trọng Tấn, Mai Hoa, Anh Thơ, Lan Anh, Tuấn Phong, Bùi Duy Tân, Cao Minh, Tạ Minh Tâm, Bích Hồng… cũng gần như chỉ xuất hiện trong phim, trong những chương trình ca nhạc sự kiện trong dịp văn hóa sự kiện.

SA NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…