Những giọng hát một thời

Không tính những giọng hát buổi đầu của tân nhạc Việt Nam, trong khoảng thời gian từ 1960-1975, nhiều giọng hát tuyệt vời của tân nhạc Việt Nam được nhớ mãi. Đáng tiếc hiện nay, băng ghi âm những giọng hát này hoặc đưa vào kho tư liệu của đài phát thanh, hoặc bị lãng quên… mà trên thị trường thì không tìm thấy.

Nghệ sĩ nhân dân Quốc Hương.

Đó là những Quốc Hương, Khánh Vân, Tân Nhân, Xuân Mai, Tường Vy, Thương Huyền, Thanh Huyền, Trần Khánh, Quý Dương, Trần Hiếu, Quang Hưng, Trung Kiên, Tuyết Thanh, Kiều Hưng, Bích Liên, Mỹ Bình, Hoài Thu…

Bên cạnh đó, ở các đô thị miền Nam cũng có những giọng ca đáng nhớ như Thái Thanh, Lệ Thu, Khánh Ly, Mai Hương, Tuấn Ngọc, Sĩ Phú, Elvis Phương, Thanh Thúy...

Từ một gốc tỏa nhiều cành, từ một nguồn chia nhiều nhánh… Những giọng ca này có sự khác nhau do hoàn cảnh, chiến tranh, đất nước chia cắt, nhưng xét một cách toàn diện, nó tạo nên một mặt bằng ca nhạc đa dạng, phong phú. Đó là những giọng ca vàng thực sự, chứng minh khả năng hát tân nhạc tuyệt vời của ca sĩ Việt Nam – hùng ca trữ tình, trữ tình lãng mạn.

Sau hơn 30 năm đất nước hòa bình, thống nhất, đời sống đổi mới, ca nhạc Việt Nam có những bước phát triển mới, một thế hệ ca sĩ mới đã hình thành. Do nhiều lý do, công chúng hôm nay bỗng… nhớ lại những giọng hát một thời.

Đáng tiếc, do nhiều lý do, trong đó có sự chi phối của hệ thống sản xuất băng dĩa nhạc hải ngoại và trong nước, nhạc lãng mạn trữ tình được phục hồi còn nhạc lãng mạn hùng ca bị lãng quên?

Đài Phát thanh Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam thỉnh thoảng có phát những bài hát thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ với sự trình bày của những ca sĩ trẻ. Công chúng vẫn muốn được nghe chính những giọng ca lãng mạn hùng ca một thời. Đó là nhu cầu và yêu cầu có thật và cần thiết.

Ngay những giọng hát vàng của các sĩ trẻ hát thành công hùng ca lãng mạn hôm nay như Đăng Dương, Việt Hoàn, Trọng Tấn, Mai Hoa, Anh Thơ, Lan Anh, Tuấn Phong, Bùi Duy Tân, Cao Minh, Tạ Minh Tâm, Bích Hồng… cũng gần như chỉ xuất hiện trong phim, trong những chương trình ca nhạc sự kiện trong dịp văn hóa sự kiện.

SA NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.