Những khả năng xảy ra tại bảng E, F

Bảng E: Chưa có đội nào chắc chắn đi tiếp cũng như chưa đội nào bị loại hẳn. Về cơ bản, Pháp và Thụy Sĩ có quyền tự quyết khi Thụy Sĩ chỉ cần thắng Honduras và Pháp hòa Ecuador là vào vòng 2.

Nhưng mọi thứ sẽ phức tạp nếu Pháp thua Ecuador và Thụy Sỹ thắng Honduras thì cả Pháp, Ecuador và Thụy Sĩ đều được 6 điểm. Khi đó phải xét các tiêu chí lần lượt của FIFA là hiệu số bàn thắng - thua của mỗi đội/số bàn thắng của mỗi đội/thành tích đối đầu trực tiếp giữa 3 đội với nhau/bốc thăm.

Điểm “rắc rối” của bảng này là dù chưa có điểm nào nhưng Honduras vẫn có thể vào vòng 2 nếu họ thắng Thụy Sĩ và Pháp thắng Ecuador. Khi đó, Pháp đương nhiên đầu bảng, chiếc vé còn lại sẽ xét giữa 3 đội có cùng 3 điểm.

Bảng F: Argentina đã vào vòng 2, vấn đề của họ bây giờ chỉ là giành ngôi đầu bảng để tránh cuộc đối đầu với Pháp (dự kiến) ở bảng E, và họ chỉ cần hòa Nigeria là hoàn thành mục tiêu. Nigeria cũng chỉ cần hòa Argentina sẽ đi tiếp; còn nếu thắng, họ sẽ là đội đầu bảng. Nigeria dù thua vẫn có thể đi tiếp nếu Iran không thắng được Bosnia.

Phức tạp ở chỗ, nếu Argentina thắng Nigeria 1 bàn cách biệt và Iran cũng thắng Bosnia 1 bàn cách biệt, đồng thời tỷ số của 2 trận này giống hệt nhau thì Iran và Nigeria bằng nhau cả về điểm số, hiệu số bàn thắng thua, số bàn thắng, đối đầu trực tiếp nên FIFA buộc phải bốc thăm may mắn để xác định đội đi tiếp. Tuy nhiên, cũng trường hợp này, nhưng nếu Nigerina ghi được bằng hoặc nhiều bàn thắng hơn Iran ở lượt đấu cuối thì Nigeria đi tiếp vì hơn Iran số bàn thắng. Còn nếu Iran ghi được nhiều hơn Nigeria từ 2 bàn thắng trở lên thì Iran đi tiếp vì lý do tương tự.

Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn cho Iran nếu Argentina thắng Nigeria nhiều hơn 1 bàn cách biệt thì chỉ cần thắng Bosnia, Iran sẽ đi tiếp nhờ hơn Nigeria hiệu số bàn thắng - thua.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác