Những phát hiện mới về dinh dưỡng

  • Acid alpha - Lipoic

Acid alpha-lipoic (AAL) là một co-enzym phức tạp mà cơ thể tạo ra từ một acid amin quan trọng, đó là cystein. Dạng sinh học hoạt động của acid này là dạng R (R-AAL), mạnh gấp 10 lần dạng S mà người ta thường tìm thấy trong các chất bổ sung dinh dưỡng trên thương trường. 

Tác dụng đa dạng của R-AAL đóng vai trò quan trọng cho nhiều lĩnh vực của sức khỏe như:

- Giúp chuyển vận và biến dưỡng thực phẩm cung cấp hàng ngày cho cơ thể dưới dạng đường đơn giản và acid béo, là yếu tố chìa khóa cho cơ chế năng lượng của tế bào.

- Là chất chống oxy hóa phổ biến và rất mạnh chống lại tác dụng của các gốc tự do trong tất cả các thành phần của tế bào và trong các tiến trình hình thành của gốc tự do góp phần vào việc giải độc cho cơ thể.

- Giúp phòng ngừa hoặc điều trị trong các trường hợp tiểu đường đề kháng insuline, các tai biến tim mạch, HIV/AIDS, các bệnh thoái hóa thần kinh (Parkinson hoặc Alzheimer), bệnh về mắt (glôcôm, đục thủy tinh thể), ngộ độc kim loại, kích ứng…

  • Coenzyme Q10 (CoQ10)

CoQ10 hiện còn xa lạ với người tiêu dùng nhưng đang được chú ý đến nhờ các tính chất y học đặc biệt với cấu trúc hóa học gần giống với vitamin K đồng thời cũng là chất oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại các tác hại của gốc tự do. CoQ10 như một vitamin nội sinh, kích hoạt việc cung cấp năng lượng cho tế bào để tạo ra các phản ứng sinh học trong cơ thể. Theo tiến trình lão hóa, cơ thể sản xuất ra CoQ10 ngày càng ít dần và con người dễ bị một số bệnh lão suy. Việc hấp thu CoQ10 thích hợp trong môi trường béo vì thế nên sử dụng các chế phẩm CoQ10 trong bữa ăn.

  • 5-HTP

Là một amino-acid mà cơ thể sản xuất từ tryptophane được cung cấp từ nguồn thực phẩm giàu protein như thịt, cá, sản phẩm sữa, lê ghim và các loại hạt. Khi được hấp thu, 5-HTP biến thành serotonin, một chất trung gian thần kinh giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa tính khí, bữa ăn và giấc ngủ.

Do tác động lên việc sản xuất serotonin nên 5-HTP được xem là giải pháp thay thế, hỗ trợ cho các thuốc chống trầm cảm như Prozac, Praxil. 5-HTP được sử dụng trong việc điều trị bệnh trầm cảm, đau nửa đầu, nhức đầu, buồn phiền, béo phì, đau cơ cùng các rối loạn thần kinh khác.

Trong thiên nhiên, 5-HTP được ly trích từ hạt cây Griffonia simplicifolia có nhiều ở Ghana, Bờ biển Ngà.

THẾ NGỌC
(Theo Anastore, Réseau Proteus)

Các tin, bài viết khác