LA Liga - Vòng 5

Nỗi lo sân nhà của “Harry Potter”

Trong lúc câu chuyện thần bí HARRY POTTER của nhà văn nữ Jo Rowling đang khuynh đảo cả thế giới thì ở Liga có một Harry Potter khác - HLV Fernando Vazquez  - đang dẫn dắt Celta Vigo vào thế giới siêu thực của quả bóng tròn.

Nỗi lo sân nhà của “Harry Potter” ảnh 1

Celta Vigo (Placente, phải) đã chơi xuất sắc trên sân Real Madrid (Robinho).

12 tháng trước, đội bóng danh tiếng của thành phố Vigo rớt hạng và họ đối mặt với  một tương lai bấp bênh ở giải hạng nhì Tây Ban Nha. Bây giờ, CLB vùng Tây Bắc này đang vượt lên dẫn đầu Liga ngay những ngày đầu thăng hạng và họ quyết tâm giữ vững ngôi thứ đó trong trận tiếp Sevilla cho dù đang sống trong nỗi lo về phong độ kém cỏi trên sân nhà.

Thực ra, Celta đã biến đổi rất nhiều về lối chơi so với thuở chưa rớt hạng. Và nguyên nhân của những thay đổi đó bắt nguồn từ quan điểm của HLV Fernando Vazquez – người được cánh báo chí Tây Ban Nha tặng cho biệt danh “Harry Potter” vì đôi mắt kiếng tròn xoe và dáng vẻ trẻ trung. “Chúng tôi lao đến khung thành, vây hãm nó và khi ấy chúng tôi trở nên nguy hiểm hơn”. Vazquez nói vậy sau chiến thắng 2-1 ngay trên sân Villarreal hôm thứ Tư vừa qua.

Gây ấn tượng mạnh với 14 hợp đồng ký kết vào mùa hè, Celta đã lột xác để vươn lên đầu bảng khi thắng 3 trong 4 trận đầu mùa, trong đó có trận thắng oanh liệt 3-2 trước Real Madrid ngay trên sân Bernabeu. Trận thua duy nhất của họ là kết quả 0-1 đầy bất ngờ trước Racing Santander ngay trên sân nhà. “Phong cách thi đấu của chúng tôi mang lại những kết quả sân khách tốt hơn so với sân nhà”, Vazquez thừa nhận điều này cho dù ông là một nhà cầm quân từng trải khi dẫn dắt hàng loạt CLB Liga, từ  Compostela, Oviedo, Mallorca, đến Real Betis, Las Palmas và Rayo Vallecano.

Celta đang có trong tay 9 điểm, nhiều hơn 1 so với Getafe và Deportivo, trong lúc nhóm bám theo có đến 7 đội cùng 6 điểm là Zaragoza, Real Madrid, Valencia, Racing Santander, Osasuna, Espanyol và Real Sociedad. Điều đó có nghĩa là nếu Celta để thua Sevilla trên sân nhà vào Chủ nhật tới (theo đúng kiểu cách mà họ từng thua Racing sau trận thắng trên sân Real Madrid) thì họ sẽ không chỉ mất ngôi đầu bảng mà còn tụt đến 3 hay 4 bậc trong bảng tổng sắp.

Lối chơi của Celta là mạo hiểm, tấn công cho dù chơi trên sân khách – một yếu tố gây bất ngờ cho chủ nhà, nhưng họ không tạo được hiệu quả khi chơi sân nhà trước đối thủ quyết tâm phòng thủ, và đó là một nỗi lo cho “Harry Potter” dù Sevilla không mạnh như Real Madrid hay Villarreal – những bại tướng gần đây của Celta Vigo.

Trong ngày thứ Bảy, đội đang bất khả bại Getafe sẽ băng ngang thủ đô để viếng thăm sân bóng của Atletico Madrid. Getafe thực chất là đội bóng sân sau của Real Madrid, nơi “dung dưỡng” những cầu thủ mà đội bóng Hoàng gia thải hồi và nhờ vậy, họ có một tiềm lực đáng nể để trụ hạng mùa qua. Trận derby thành Madrid này vì thế luôn căng thẳng và quyết liệt giữa những cầu thủ có trình độ tương đồng và quá rành rẽ nhau.

Atletico Madrid đã khởi đầu giải với sự thất thường đến kỳ lạ cho dù mùa này họ đang có trong tay mọi con bài để vươn tới thành công. Sau khi đánh bại Barcelona, Atletico Madrid dẫn trước  2-0 trên sân Real Sociedad, để rồi thua ngược 3 bàn trong hiệp hai. HLV danh tiếng người Argentina Carlos Bianchi thừa nhận: “Đây là lần đầu tiên trong đời tôi để thua sau khi dẫn trước 2-0 trong hiệp đầu”.

Với bộ đôi Fernando Torres và Kezman ghi bàn đều đặn, vị trí thứ 16 (với chỉ 4 điểm) hiện tại của Atletico là điều hết sức mâu thuẫn, nhưng họ có thể tìm lại sự ổn định khi chào đón trung vệ Pablo Ibanez trở lại sau án treo giò, trong lúc người đá cặp với anh là Luis Amaranto Perea (người Colombia) vẫn còn chấn thương bắp đùi.

Một thế lực khác ở Liga là Deportivo sẽ phải chứng tỏ sự hồi sinh của mình trong chuyến du hành đến sân Zaragoza. Cả hai đều chưa thua trận nào nhưng Deportivo đang tràn trề hy vọng chiếm ngôi đầu bảng bằng một chiến thắng ở vòng này bởi trong 3 lần viếng sân Zaragoza, họ có một thành tích đáng nể: 2 thắng, 1 hòa.

Như một kẻ mộng du trong thế giới kỳ bí của Rowling, Barcelona lận đận ở vị trí thứ 11 và họ sẽ đối mặt với thách thức gian khó trên sân Betis, nơi mùa qua họ thảm bại 1-2. Barca chơi mờ nhạt trong cả 4 trận đầu mùa, nhưng HLV Frank Rijkaard nói sau trận hòa 2-2 với Valencia: “Đây không phải là lúc chỉ trích đội bóng. Chúng tôi cần nhiều thời gian để tìm lại trình độ của mùa trước”. Nhưng “nhiều thời gian” phải chăng trong vòng vài tuần tới, Barca sẽ tiếp tục… “mộng du” khi đối đầu với Betis?

TIẾN TRUNG

Tin cùng chuyên mục