Mấy ngày nay giá heo hơi ở các tỉnh ĐBSCL tiếp tục sụt giảm khiến hàng loạt hộ nuôi điêu đứng.
Chiều 27-6, Phòng NN-PTNT huyện Mang Thít (Vĩnh Long) cho biết: “Mang Thít là huyện nuôi heo chủ lực của tỉnh, nhưng tình hình càng lúc càng gặp khó. Hiện tại giá heo hơi rớt thê thảm, xuống còn chỉ 18.000- 20.000 đồng/kg, thấp kỷ lục trong nhiều năm qua. Với giá này hầu hết các hộ chăn nuôi heo lỗ trên 10.000 đồng/kg.
Trước thực trạng giá heo quá rẻ và tiêu thụ khó khăn, nhiều hộ chăn nuôi đã tự làm thịt đàn heo của mình, sau đó đem ra ngã ba, ngã tư… bán ở lề đường với giá bình quân là 100.000 đồng/4kg thịt heo. Chấp nhận lỗ, nhưng để giảm đàn heo "quá lứa".
Tại Bến Tre, dọc theo các tuyến đường nông thôn ở huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc… không ít nông dân đã tự làm thịt đàn heo đem ra lề đường bán với giá 100.000 đồng/4kg thịt hoặc 100.000 đồng/3kg thịt (tùy loại).
Chị Huỳnh Thị Thu, ở xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, bộc bạch: “Heo hơi loại dưới 1 tạ/con giá chỉ 20.000 đồng/kg, còn heo từ 1 tạ/con trở lên thì có 17.000- 18.000 đồng/kg, giá này người nuôi lỗ nặng nên nhiều hộ tự làm thịt đàn heo để bán, nhằm gỡ chút đỉnh. Tôi bán ở điểm bán lề đường này, mỗi ngày cũng được 1-2 con heo”.
Tại Tiền Giang, người dân cũng tăng cường làm thịt đàn heo để bán lẻ ở các lề đường nông thôn, nhằm giảm bớt đàn; tuy nhiên số lượng heo tồn đọng rất nhiều. Theo thống kê, kể từ tháng 10-2016 đến nay, đàn heo của Tiền Giang giảm hơn 200.000 con; hiện tổng đàn heo của tỉnh còn dưới 500.000 con.
Trước tình hình giá heo tiếp tục giảm, người chăn nuôi ở ĐBSCL không dám tái đàn, heo nái không dám phối giống sinh sản, nhiều chuồng trại tạm ngưng nuôi hoặc chỉ nuôi cầm chừng vì hết vốn…
Theo Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL, về lâu dài sẽ không tăng thêm số lượng đàn heo, đồng thời chuyển dần từ nuôi nhỏ lẻ sang nuôi liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị, áp dụng nuôi tiêu chuẩn GAP, giảm chi phí giá thành…