Nộp thuế XNK chỉ còn 5 phút

(SGGP).- Theo Tổng cục Hải quan, hơn 2 tháng thực hiện Thông tư số 126/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về thủ tục kê khai, thu nộp thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt và các khoản thu khác đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), đến nay, thủ tục nộp thuế cho hàng hóa XNK chỉ còn 5 - 7 phút (trước đây là 30 phút).

Nhờ đơn giản hóa thủ tục hành chính, mà hoạt động kê khai thuế hàng hóa XNK đã giảm thời gian và chi phí cho cả cán bộ hải quan và doanh nghiệp. Một điểm mở khác là bên cạnh thủ tục được cải cách, doanh nghiệp nộp tiền thuận tiện hơn, có thể nộp trong và ngoài giờ hành chính, nộp vào ngày nghỉ, sử dụng các dịch vụ thanh toán hiện đại như qua Internet, ATM, thư bảo lãnh… Sau khi chuyển tiền, cơ quan hải quan sẽ nhận ngay thông tin nộp tiền, trích tiền từ tài khoản của người nộp thuế (tại các tổ chức tín dụng phối hợp thu và thông tin do kho bạc truyền trên cổng thông tin) để thông quan, hạch toán trừ nợ cho doanh nghiệp. Thời gian truyền thông tin, cập nhật dữ liệu của các tờ khai từ kho bạc qua cổng thanh toán điện tử của hải quan được thực hiện liên tục 15 phút/lần thay vì mỗi giờ cập nhật một lần như trước kia.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ trong tháng 11 vừa qua, số thu ngân sách qua hệ thống các ngân hàng thương mại đạt 10.499 tỷ đồng, với hơn 68.100 giao dịch từ 63.200 tờ khai. Trong đó, Ngân hàng Vietinbank thu được hơn 5.695 tỷ đồng (với 29.700 giao dịch); Agribank đạt 2.227 tỷ đồng (16.200 giao dịch); Vietcombank đạt 1.049 tỷ đồng (8.300 giao dịch); BIDV đạt 1.048 tỷ đồng (10.900 giao dịch)...

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Ngành công thương Vượt khó thành công

Năm 2020 khép lại với quá nhiều khó khăn, thách thức không chỉ với các doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh mà ngay cả các bộ ngành chức năng cũng đối mặt với nhiều biến động từ hàng hóa, giá cả thị trường. Vượt lên tất cả, ngành công thương đã có thêm bài học quý báu từ công tác điều hành thị trường trong nước, đảm bảo ổn định cung cầu ngay trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp và chuẩn bị hàng hóa cung ứng thị trường Tết Nguyên đán 2021.

Quy hoạch kiến trúc

Hài hòa giữa xây dựng mới và chỉnh trang đô thị

Nhằm hoàn thiện hệ thống kết nối vùng giữa TPHCM với các địa phương lân cận, phát triển đô thị thành phố theo hướng hiện đại, bền vững, tương thích với vị trí, vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TPHCM đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2060.