NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời

SGGPO

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, dù được gia đình tích cực chăm sóc, chữa trị, nhưng vì sức yếu, NSƯT Thanh Kim Huệ đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 13 giờ 50 ngày 23-12, hưởng thọ 66 tuổi.

NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời ảnh 1 NSƯT Thanh Kim Huệ 

NSƯT Thanh Kim Huệ tên thật là Bùi Thị Huệ, sinh năm 1955 tại Sài Gòn. Sự nghiệp diễn xuất của nữ nghệ sĩ bắt đầu từ rất sớm. Khi mới 7, 8 tuổi đã lên sân khấu diễn các vai tì nữ, đào con… Nữ nghệ sĩ đã tham gia các đoàn cải lương Dạ Minh Châu, Hoa Phượng, Thiên Hương, Kim Chung, Đoàn Sài Gòn 1, 2, 3...

Với giọng ca ngọt ngào, chất giọng cao vút, hơi dài, đặc trưng rất riêng, NSƯT Thanh Kim Huệ đã tạo được sức cuốn hút mạnh mẽ với công chúng. Bà đã đứng chung sân khấu với rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi: Lệ Thủy, Mỹ Châu, Minh Vương, Minh Cảnh, Thanh Tuấn, Trí Tâm, Trọng Hữu, Thanh Sang, Minh Phụng, Phượng Liên…

Đặc biệt, sau 1975, bà cùng chồng là nghệ sĩ Thanh Điền gia nhập Đoàn hát Sài Gòn 1, đã tạo nên dấu ấn và sự thành công rực rỡ trong vở cải lương hài Ngao sò ốc hến. Vở diễn đã tạo tiếng vang lớn qua nhiều thập kỷ và trở thành huyền thoại trong lịch sử sân khấu Việt Nam.

Cả cuộc đời gắn bó với nghệ thuật, NSƯT Thanh Kim Huệ được khán giả yêu mến qua nhiều tác phẩm sân khấu, băng đĩa: Sao chưa thấy anh về, Hoa mua trắng, Lan và Điệp. Ngao sò ốc hến

Những năm gần đây, NSƯT Thanh Kim Huệ cùng chồng rất tích cực tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật, góp phần quảng bá nghệ thuật sân khấu cải lương đến với giới trẻ.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TikTok - Ai quản, quản ai?

TikTok - Ai quản, quản ai?

Chỉ vài ngày sau sự kiện tiktoker Nờ Ô Nô làm từ thiện gây phản cảm thì chính câu nói phản cảm nhất: “Hello bà già/ông già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn” lại trở thành câu nói viral nhất trên mạng xã hội và cuộc sống thực, như một sự đùa cợt hợp xu hướng nhất. Dù là sự bắt chước cố ý hay vô tình, nhiều người đã góp phần lan truyền những sản phẩm độc hại này.

Phim

Ngừng đổ thừa khi phim thất bại

Nhiều phim Việt thất bát ở doanh thu phòng vé đã cho thấy sự bất ổn trong khâu làm phim hiện nay. Thay đổi là điều tất yếu, nhưng thay đổi như thế nào để nâng chất, lấy lại niềm tin khán giả lại không phải là việc đơn giản. 

Âm nhạc

Một Phú Quang rất khác qua “Nỗi nhớ mùa đông” phiên bản Mai Diệu Ly

Nữ ca sĩ Mai Diệu Ly, giọng ca từng gây ấn tượng ở Sao Mai 2015 dòng nhạc nhẹ, chính thức phát hành album CD cùng phiên bản video “Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông” với cách thể hiện mới mẻ, hiện đại, trẻ trung, gây bất ngờ cho cả người trong nghề lẫn khán giả yêu nhạc Phú Quang.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.