Công ty cổ phần CX Technology Việt Nam

Nước thải 1.000m³/ngày nhưng xử lý chỉ 250m³/ngày

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa tiến hành kiểm tra đột xuất tình hình bảo vệ môi trường tại Công ty cổ phần CX Technology Việt Nam (ảnh) ở đường Tân Thuận thuộc KCX Tân Thuận.

Tại thời điểm kiểm tra, đã phát hiện lượng nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động của công ty là 1.000m³/ngày, trong khi đó công suất xử lý của hệ thống nước thải chỉ có 250m³/ngày.

Tại đường ống thoát nước mưa của công ty có lượng lớn nước thải chảy vào, mặc dù trời không có mưa. Đại diện công ty cho biết, đã tách rời và đấu nối hệ thống thoát nước vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCX Tân Thuận nhưng chưa có chứng từ xác nhận của chủ đầu tư.

Mặt khác, chất thải nguy hại như giẻ lau dính dầu, bóng đèn, phôi tiện, kim loại nhiễm hóa chất, thùng đựng hóa chất… công ty còn để ngoài trời thay vì phải cất lưu kho đúng quy định chờ chuyển giao cho đơn vị có chức năng thu gom, xử lý…

Hiện Thanh tra Sở TN-MT đã đề nghị công ty thu gom, xử lý nước thải, khí thải đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường; kiểm tra lại việc thực hiện tách rời và đấu nối hệ thống thoát nước của công ty; cần chấm dứt tình trạng nước thải chảy vào hệ thống thoát nước mưa. Đồng thời phải thực hiện cất giữ chất thải đúng quy định. Thanh tra Sở TN-MT cũng tiến hành lấy 2 mẫu nước thải tại hố ga sau xử lý và tại đường ống thoát nước mưa của công ty để làm căn cứ xác định tính chất vi phạm của công ty.

Được biết, tháng 5-2008, công ty đã bị Thanh tra Sở TN-MT phạt 22 triệu đồng vì có hành vi vi phạm môi trường do xả nước thải có chứa chất thải nguy hại vượt tiêu chuẩn cho phép dưới 2 lần, trong trường hợp lượng nước từ 50m³/ngày đến dưới 5.000m³/ngày, và quản lý vận chuyển, xử lý chất thải, các chất gây ô nhiễm môi trường không đúng theo quy định về bảo vệ môi trường.  

M.X.

Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam xả thải chưa qua xử lý

Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam (ảnh) ở đường số 19 KCX Tân Thuận, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế với quy mô lớn, có tổng số công nhân lên đến 1.000 người. Hoạt động của công ty có phát sinh nước thải nhưng công ty chưa có hệ thống xử lý nước thải.

Hiện tại, nước thải của công ty được dẫn qua bể lắng rồi xả vào hố ga nước thải của KCX Tân Thuận. Công ty cũng chưa thực hiện báo cáo giám sát môi trường định kỳ. Còn chất thải nguy hại thì công ty lấy lý do là không nhiều nên chưa chuyển giao cho đơn vị có chức năng thu gom.

Được biết, vào tháng 4-2008, công ty đã bị Thanh tra Sở TN-MT xử phạt 14 triệu đồng, vì đã có hành vi xả thải vượt tiêu chuẩn môi trường từ 2 đến dưới 5 lần trong trường hợp lượng nước thải từ 50m³ đến dưới 5.000m³/ngày. Sở đã yêu cầu công ty thu gom và xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường. Tuy nhiên, cho đến nay hành vi này vẫn chưa được công ty khắc phục triệt để. Thanh tra Sở TN-MT đã lấy 4 mẫu nước thải tại 4 hệ thống xả nước của công ty để phân tích. Nếu kết quả phân tích các mẫu nước thải vẫn không đạt yêu cầu thì mức phạt sẽ nghiêm khắc hơn.  

C.A.

Các tin, bài viết khác