Ô nhiễm từ nhà máy chế biến cao su: Chờ xét duyệt… đề án bảo vệ môi trường

Sau khi Báo SGGP 12 Giờ (số ra ngày 2-7-2009) có đăng bài Ô nhiễm từ nhà máy chế biến mủ cao su - Kêu nhưng chưa được… cứu, ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc Công ty cao su Chư Sê, vừa có văn bản tiếp thu và giải thích thêm các vấn đề liên quan.

Hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy Chế biến mủ cao su Ia Glai do Công ty Quốc Việt thiết kế, thi công, xây lắp và chính thức đi vào vận hành từ tháng 7-2007. Trong quá trình vận hành hệ thống đã nhận thấy một số công đoạn thiết kế chưa phù hợp với thực tế, như hiện tượng bung lớp bạt chống thấm ở một số hồ sinh học của hệ thống.

Sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành cuối năm 2008 về vấn đề này nên Công ty Quốc Việt đã đầu tư bê tông hóa hầu hết các hồ sinh học. Tuy nhiên, do tính thời vụ sản xuất của nhà máy nên hiện vẫn còn lại 13 hồ đang phủ bạt chống thấm. Công ty Quốc Việt đã cam kết bê tông hóa toàn bộ các hồ này trong năm 2010. Việc thay đổi thiết kế từ lót bạt sang bê tông hóa hồ sinh học nhằm tăng tính hiệu quả chống thấm, công ty đã lập tờ trình gửi UBND tỉnh Gia Lai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai xin điều chỉnh thiết kế. Hiện cơ quan chức năng của UBND tỉnh Gia Lai đã thẩm định và đang chờ phê duyệt.

Việc công ty đắp đập ngăn đoạn suối cạn thành 4 hồ chứa nước  là nhằm xây dựng mô hình thực nghiệm về vòng quay sinh học trong quá trình xử lý nước thải. Việc làm này đã được các hộ dân quanh khu vực ủng hộ vì dùng nước sau xử lý để tưới cây vào mùa khô. Thêm vào đó, hồ dùng để nuôi trồng thủy sản góp phần cải thiện đời sống cho nhiều hộ đồng bào dân tộc sống  quanh vùng.

Việc tích nước hồ cũng là cách nhận biết chất lượng nước thải hữu hiệu nhất vì nước thải còn chứa nhiều chất gây độc và ô nhiễm thì cá và các loài thủy sinh sẽ bị chết hàng loạt. Công ty đã lập tờ trình gửi UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai để xin phép sử dụng đoạn suối này. Tuy nhiên, đoạn suối này nằm giữa ranh giới của hai huyện Chư Sê và Chư Prông nên đến nay vẫn chưa có ý kiến trả lời từ cơ quan chức năng.

Về khí thải, công ty đã cho lắp đặt hệ thống tháp khử mùi đa cấp đồng thời sử dụng chế phẩm sinh học khử mùi Aquaclean-oc và chế phẩm EC để xử lý mùi hôi của nguyên liệu là mủ đông, mủ tạp và nước thải tại khu vực nhà máy, hiệu quả đạt được 70%. Trong thời gian tới, công ty sẽ cùng với các nhà chuyên môn nghiên cứu tìm biện pháp nhằm giảm thiểu mùi hôi của nhà máy. Hiện nay, toàn bộ hồ của đề án bảo vệ môi trường đã nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai và đang chờ xem xét duyệt.


TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác