Ở trong sách đỏ

SGGP

- Liên đoàn xiếc xứ mình mới chuyển giao bốn con gấu còn lại cuối cùng cho Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam chăm sóc, nuôi dưỡng. Đây là một phần trong tiến trình chấm dứt việc sử dụng động vật hoang dã để biểu diễn xiếc.

- Xiếc gấu, xiếc voi đều phải chấm dứt theo cam kết quốc tế, một bộ phận khán giả sẽ thấy tiếc nuối. Nhưng những gì thuộc về thiên nhiên phải trả lại cho thiên nhiên. Nhiều năm trước, rộ lên nạn nuôi nhốt gấu lấy mật. Bị truy quét ráo riết, nạn này đã xẹp. Lạm dụng động vật hoang dã cho lợi ích của con người thì hổng đặng.

- Tê giác ở xứ mình đã tuyệt diệt từ nhiều năm. Voi cứ mỗi năm lại vắng thêm, và bao nhiêu loài khác cũng không ngoại lệ. Câu hỏi đặt ra là nếu cứu hộ được một con, mà hàng trăm con khác bị giết hại, mất môi trường sống thì bảo vệ thiên nhiên có thực chất?

- Thói quen ăn thịt, sử dụng động vật hoang dã để phục vụ cho lòng tham đã trở thành quá lậm. Không ngăn bằng công cụ luật pháp, tốc độ hủy hoại sẽ vùn vụt. Tái tạo rừng là một việc mang tính nền tảng để có không gian sinh tồn cho chim, thú hoang dã. Trừng phạt nghiêm khắc những hành vi phá rừng, buôn bán, tàng trữ thú hoang cũng góp phần vô công cuộc đó.

- Ăn của rừng rưng rưng nước mắt. Nếu không quyết liệt bảo vệ thiên nhiên, rồi con gì cũng sẽ ở trong sách đỏ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận