Olympic Bắc Kinh 2008: Hai tuần sôi động đã kết thúc

Hai tuần sôi động ở Bắc Kinh đã kết thúc! Chưa bao giờ, khán giả hâm mộ thể thao lại có cơ hội chứng kiến một bữa tiệc thể thao hoành tráng như bây giờ. Có rất nhiều bất ngờ đã xảy ra, như việc đoàn thể thao Trung Quốc vươn lên vị trí số 1, đẩy đoàn Mỹ xuống vị trí thứ 2 trên bảng tổng sắp huy chương, hay việc điền kinh Mỹ thua tan nát trên các đường chạy mà họ từng thống trị chủ yếu bởi sự vươn lên đáng sợ của điền kinh Jamaica. Olympic Bắc Kinh đã mang lại cho thế giới những khoảnh khắc hấp dẫn nhất!

Trung Quốc trở thành cường quốc thể thao mới

Trung Quốc độc chiếm huy chương ở nội dung bóng bàn đơn nam.

Thể thao Trung Quốc đã giành được 51 HCV, 21 HCB và 28 HCĐ để xếp hạng nhất toàn đoàn ở Olympic Bắc Kinh, bỏ xa thể thao Mỹ (với 36 HCV, 38 HCB và 36 HCĐ) và thể thao Nga (23 HCV, 21 HCB và 28 HCĐ). Đó là thành quả của những cuộc tập huấn nghiêm túc và khắc nghiệt, của sự tập trung cao độ và của sự đầu tư lớn lao. Thể thao Trung Quốc chiếm ưu thế áp đảo ở các môn đấu như bóng bàn (chiếm trọn vẹn 4 HCV), TDDC (chiếm đến 9 HCV), nhảy cầu (chiếm được 7 HCV). Các “mỏ vàng” khác của thể thao Trung Quốc bao gồm bắn súng, cử tạ, cầu lông, judo… Bơi lội cũng mang về cho thể thao Trung Quốc 1 chiếc HCV quý giá của Liu Zige.

Dù cũng có rất nhiều thất bại: như việc niềm hy vọng số 1 của điền kinh Trung Quốc – Lưu Tường - phải bỏ cuộc vì chấn thương, điền kinh Trung Quốc không giành được HCV nào, hay Yao Ming và các đồng đội chỉ lọt được vào vòng “bát cường” (tứ kết) chứ không phải vòng “tứ hùng” (bán kết) như mong đợi, nhìn chung, thể thao Trung Quốc đã đạt được thành công rực rỡ. Con số 51 HCV là một con số rất ấn tượng, trong 20 năm trở lại đây, nó chỉ thua con số 55 HCV “huyền thoại” mà thể thao Liên Xô đạt được ở Seoul 1988. Có thể nói, với Olympic Bắc Kinh, thể thao Trung Quốc đã chứng tỏ chính họ - chứ không phải Mỹ, Nga - mới là cường quốc thể thao mới!

Mỹ thua tan nát ở các cự ly điền kinh

Thể thao Mỹ chỉ giành được 7 chiếc HCV ở môn điền kinh Olympic Bắc Kinh 2008, trong đó, 2 chiếc HCV cuối cùng ở các cự ly tiếp sức 4x400m nam và nữ được xem như là một “cứu cánh” vĩ đại cho sự thất vọng ê chề của thể thao Mỹ suốt thời gian tranh tài ở sân vận động Tổ Chim. Sự lớn mạnh của điền kinh Jamaica ở các cự ly ngắn và trung bình (đặc biệt là ở các cự ly ngắn) khiến các tay chạy nước rút của Mỹ chỉ còn biết “ngửi khói”. Tổng cộng, điền kinh Jamaica đã giành được cả thảy 5 HCV ở các cự ly ngắn và trung bình (họ độc chiếm ở các cự ly ngắn) ngay trước mũi các VĐV Mỹ và tìm được “huyền thoại” Usain Bolt. Đau đớn thay cho thể thao Mỹ.

Tất nhiên, trên một khía cạnh nào đó, thể thao Mỹ vẫn có quyền tự hào vì họ chơi đặc biệt hay ở các môn bóng. Bóng chuyền bãi biển Mỹ thắng cả 2 HCV ở giải nam và nữ. Bóng chuyền trong nhà nam đăng quang sau chiến thắng 3-1 trước Brazil, trong khi bóng chuyền nữ giành HCB. Ở môn bóng rổ, 2 đội nam và nữ của Mỹ cũng độc chiếm ngôi vô địch. Thành công của các môn bóng đã gỡ gạc rất nhiều thể diện cho điền kinh Mỹ năm nay.

Với bơi lội, người Mỹ hẳn cũng rất tự hào khi giành được 10 HCV và đứng đầu bảng tổng sắp huy chương môn bơi lợi. Trong số này, với 8 HCV giành được (hay cùng giành được), Michael Phelps đã trở thành “huyền thoại của mọi huyền thoại”. Dù thể thao Trung Quốc đã trở thành cường quốc mới, thể thao Mỹ chẳng có quá nhiều thứ để buồn khi hoàn tất kỳ Olympic này ở vị trí thứ 2.

Hoàng Dương

Các tin, bài viết khác