Ông già Noel “Kante”

Vào ngày giáng sinh, theo những hình dung và tưởng tượng thông thường của một đứa trẻ, ngoài ông già Noel với bộ quần áo màu đỏ, “những chú tuần lộc” cũng là một hình ảnh quen thuộc với chúng. Chắc chẳng đứa trẻ nào tưởng tượng một ông quái vật khổng lồ, mang theo một món quà bé tí, chui ra từ ống khói của gia đình, nhưng với những đứa trẻ là CĐV Chelsea, chắc hẳn chúng sẽ vui lắm, khi có một “ông quái vật tí hon” mang tên Kante, khoác trên mình chiếc áo ông già Noel trong mùa giáng sinh, đến tặng chúng một món quà nào đó. Bởi trong suốt một năm qua, Kante là biểu tượng của chiến thắng, và với những đứa trẻ “yêu màu xanh của London”, anh chính là một người hùng mới, rất đáng yêu, dù thoáng qua, có thể chúng sẽ run rẩy.

Kante cao 1 mét 69 và nặng chưa đầy 70 kg. Đó là tầm vóc nhỏ bé của một người Tây Âu, chưa kể anh đang chơi ở vị trí tiền vệ trụ, một vị trí “khi nhắc đến”, là người ta hình dung ngay ra những gương măt bặm trợn và tầm vóc to khỏe. Kante không có điều đó, thậm chí đã từng bị dè bỉu khi ban lãnh đạo Leicester lần đầu nhìn thấy hồ sơ của cầu thủ này. Ranieri HLV nổi tiếng điềm đạm và giàu kiên nhẫn thậm chí đã đặt ra nghi vấn với đội ngũ tuyển trạch viên và suýt nữa không trao cơ hội cho cầu thủ gốc Mali. Nhìn qua, người ta có thể không nhận ra, nhưng nếu quan sát kĩ, Kante có gương mặt rất trẻ con, chẳng thế mà nhân viên bảo vệ của sân tập Leicester đã từng phải đặt câu hỏi : “Phải chăng cháu đang đợi mẹ mình”, khi thấy anh lơ ngơ đứng ngoài cổng. Tất cả những yếu tố đó càng chứng minh rằng, Kante thực sự không phải là quái vật theo đúng nghĩa đen vốn có.

Nhưng theo nghĩa bóng thì hoàn toàn đúng, tỉ lệ cắt bóng của tuyển thủ Pháp tại mùa trước khi còn chơi tại Leicester là cao nhất ngoại hạng Anh, hơn 130 lần, mùa giải này thành tích đó tiếp tục được phát huy dù anh đang phải chơi ở đội bóng mới Chelsea, số lần cắt bóng của Kante giờ đã lên tới 46 lần. Lối chơi phòng ngự kiên cố của Chelsea đương nhiên phụ thuộc vào phong độ “không tưởng” của quái vật tí hon, đúng là không quá khi người ta nói “Kante nhỏ mà có võ”.

Ngày Boxing Day, Kante may mắn hơn các đồng đội khi không phải thi đấu, anh nhận đủ thẻ vàng và vắng mặt. Nói là “được” bởi suốt thời gian qua, người ta hiếm khi thấy Kante được nghỉ ngơi, người vắng mặt có thể là Matic, nhưng chưa bao giờ là Kante. Nó cho thấy tầm ảnh hưởng to lớn của cầu thủ này với lối chơi của đội bóng. Kante có thể thoải mái bên gia đình ngày Giáng Sinh, có thể mặc áo ông già Noel đi tặng quà cho những đứa trẻ anh yêu mến. Quan trọng nhất, được giữ sức cho những trận đấu lớn hơn ở trước mắt, nơi mà bất cứ đội bóng nào cũng muốn cản lại con đường đến vinh quang của Chelsea, mà Kante là “lớp phòng hộ” vững vàng nhất. Với khán giả Chelsea, Kante sẽ là ông già Noel mỗi cuối tuần chứ không chỉ trong dịp giáng sinh, và mỗi món quà anh tặng họ, là những tình huống cắt bóng chính xác mê người.

BLV ANH QUÂN

Các tin, bài viết khác