Papua New Guinea ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Cao nguyên phía Nam

SGGPO

Ngày 18-6, Papua New Guinea đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Cao nguyên phía Nam của quốc đảo này sau khi một đám đông có vũ trang trở nên quá khích phóng hỏa một toà án, một máy bay chở khách và nhà riêng của ông William Powi - người đứng đầu tỉnh Cao nguyên phía Nam ở thị trấn Mendi hồi cuối tuần trước. 

Máy bay chở khách của hãng hàng không quốc gia tại sân bay Mendi bị phá hủy tuần trước. Ảnh: Asia Pacific Report

Máy bay chở khách của hãng hàng không quốc gia tại sân bay Mendi bị phá hủy tuần trước. Ảnh: Asia Pacific Report

Báo Post Courier số ra ngày 18-6 dẫn thông báo của Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill, theo đó tình trạng khẩn cấp tại Cao nguyên phía Nam có thời hạn trong 9 tháng và mọi hoạt động của chính quyền địa phương đều bị đình chỉ trong thời gian này. Do vụ việc trên, sân bay ở thị trấn Mendi tạm thời vẫn đóng cửa và các nhân viên tại sân bay tạm thời lánh nạn tại khu vực khác.

Thủ tướng O'Neill cho biết chính phủ đang nỗ lực ổn định tình hình tại tỉnh Cao nguyên phía Nam, đồng thời bày tỏ xin lỗi người dân quốc đảo này vì để xảy nhiều sự kiện không mong muốn trong thời gian gần đây. Ông O'Neill cam kết Chính phủ Papua New Guinea sẽ đưa những đối tượng phạm tội ra xét xử trước pháp luật. 

Vụ bạo lực nói trên xảy ra sau khi một tòa án Papua New Guinea ra phán quyết bác bỏ đơn thư khiếu nại về kết quả bầu cử địa phương năm 2017 mà theo đó ông William Powi trở thành người đứng đầu tỉnh Cao nguyên phía Nam. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng an ninh Iraq kiểm soát chặt chẽ phía Bắc Baghdad. Ảnh: Jerusalem Post

SNG và kế hoạch di cư mới của IS

Sau cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi và sau hàng loạt đối tượng đầu sỏ bị đánh bật khỏi Trung Đông, nhất là ở Syria và Iraq, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng buộc phải chuyển sang Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Tuy nhiên, đây được dự báo cũng chỉ là một chốt chặn trước mưu đồ mở rộng mạng lưới khắp toàn cầu của tổ chức này.

Hồ sơ - tư liệu

2020 - năm của những thay đổi

Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.