(SGGP).- Sáng 9-4, Ban Chỉ đạo liên ngành quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã phát động Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP năm 2011 tại Bình Dương với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn vệ sinh thực phẩm”.
Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành quốc gia về ATVSTP, các bộ ngành, địa phương phải nhanh chóng phổ biến Luật ATVSTP đến tất cả các cơ sở sản xuất-kinh doanh thực phẩm để nâng cao ý thức trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng; xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn về ATVSTP một cách kịp thời, đầy đủ.
Các tỉnh, thành chỉ đạo các xã, phường chưa có Ban Chỉ đạo về ATVSTP cần sớm xúc tiến thành lập nhằm phấn đấu trong năm 2011 giảm 30% số vụ ngộ độc thực phẩm so với năm 2010…
Vi phạm an toàn thực phẩm sẽ bị mức phạt cao nhất 70 triệu đồng, là chủ trương được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến đóng góp của nhân dân và cơ quan chức năng đối với dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Theo đó, mức phạt tiền cao nhất là 70 triệu đồng, áp dụng với hành vi kinh doanh sản phẩm động vật trên cạn mắc bệnh, chết vì bệnh chưa được cơ quan thú y có thẩm quyền kiểm tra. Cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị biến chất, thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép và thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ bị phạt tiền 30 - 50 triệu đồng.
Mức phạt thấp nhất được dự thảo đưa ra là 50.000 đồng, áp dụng với hành vi kinh doanh sản phẩm động vật chưa được cơ quan thú y có thẩm quyền kiểm tra vệ sinh thú y khi sản phẩm có giá trị đến dưới 500.000 đồng.
Tg.LÂM - NG.QUỐC