Phấn đấu ngang tầm các luật sư thế giới

(SGGP).- Ngày 18-4, Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ 2 nhiệm kỳ 2014 - 2019 vinh dự đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới dự và chỉ đạo đại hội. Cùng dự có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyên Xuân Phúc; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cùng 385 đại biểu đại diện cho hơn 9.000 luật sư trong cả nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo và các luật sư dự đại hội.

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những kết quả đã đạt được của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong nhiệm kỳ qua, đồng thời chỉ rõ một số tồn tại cần tiếp tục khắc phục thời gian tới, như tỷ lệ luật sư trên dân số vẫn còn ở mức thấp trên thế giới (mới chỉ đạt 1 luật sư/11.000 dân); chất lượng hoạt động của luật sư chưa đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao về tố tụng và tư vấn pháp luật theo yêu cầu cải cách tư pháp; cá biệt còn một số ít luật sư nhận thức về chính trị còn lệch lạc, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, chưa gương mẫu chấp hành pháp luật.

Bên cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước với luật sư cũng còn nhiều hạn chế, một số địa phương chưa thực hiện đúng nội dung, tinh thần Chỉ thị 33/CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của luật sư cũng như các quy định của pháp luật về luật sư và hành nghề luật sư…

Thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần đoàn kết nỗ lực hơn nữa nhằm góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Mỗi luật sư cần phải tự giác rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, gương mẫu tuân thủ pháp luật, không ngừng nỗ lực học tập, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, khả năng ngoại ngữ, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, kỹ năng nghề nghiệp để trở thành luật sư giỏi, có uy tín cao, đáp ứng yêu cầu của đất nước, ngang tầm với các luật sư trên thế giới, có đủ năng lực tham gia vào các tổ chức quốc tế và giải quyết các vụ tranh chấp quốc tế.

Trong 5 năm qua, từ hơn 5.300 luật sư khi mới thành lập, đến nay Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có hơn 9.000 luật sư và 63 đoàn luật sư ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã phối hợp với Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân và Bộ Công an tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, xây dựng mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, tôn trọng và bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của luật sư… Các luật sư cũng đã tham gia tích cực vào quá trình cải cách tư pháp, xây dựng luật pháp, tư vấn các giao dịch quốc tế quan trọng; đặc biệt đã tiến hành những hoạt động đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển Đông.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắt đối tượng vận chuyển 2 con rắn hổ mang nặng 6kg

Bắt đối tượng vận chuyển 2 con rắn hổ mang nặng 6kg

Ngày 24-9, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh vừa phối hợp với Công an huyện Hương Khê, Công an xã Hương Trạch, Trạm Kiểm lâm địa bàn Hương Đô, phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng đang có hành vi vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án