Pháp và Mexico hợp tác chống buôn bán hiện vật văn hóa

SGGP
Pháp và Mexico vừa ký thỏa thuận về việc hợp tác chống buôn bán các hiện vật văn hóa. Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết, thỏa thuận bao gồm các cơ chế “ngăn cản một cách tối đa” việc thương mại hóa  đối với những tác phẩm quan trọng trong lịch sử và văn hóa của Mexico.

Ngoại trưởng Mexico và Ngoại trưởng Pháp ký thỏa thuận hợp tác chống buôn bán các đồ vật lịch sử. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mexico và Ngoại trưởng Pháp ký thỏa thuận hợp tác chống buôn bán các đồ vật lịch sử. Ảnh: AP

Thỏa thuận đạt được sau khi Mexico khiếu nại với Chính phủ Pháp về một cuộc đấu giá lớn các tác phẩm điêu khắc thời kỳ tiền thuộc địa Tây Ban Nha ở Mexico do nhà bán đấu giá Christie’s Paris tiến hành vào đầu năm nay.

Trong số các hiện vật mang ra đấu giá có bộ sưu tập bao gồm một mặt nạ đá 1.500 năm tuổi xuất xứ từ thành phố cổ Teotihuacan và một bức tượng cổ của nữ thần Cihuateotl thu về hơn 3 triệu USD.

Ngoại trưởng Pháp và Mexico thừa nhận hai nước có luật khác nhau về các vật thể văn hóa, nhưng cam kết sẽ làm việc cùng nhau trong tương lai để chống buôn bán tác phẩm nghệ thuật. 

 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.