Phát ấn đền Trần – Nam Định 2012: Bức tranh lễ hội chưa trọn vẹn

Khác xa dự báo của một số người về việc sẽ xảy ra hiện tượng tranh cướp ấn thường thấy vào những mùa lễ hội đền Trần Nam Định trước, sáng qua 6-2, việc phát ấn theo đúng kế hoạch định trước đã diễn ra trong trật tự. Chỉ sau giờ bắt đầu phát ấn khoảng 10 phút, việc xin lộc và ban ấn đã trở nên dễ dàng, thuận lợi và không còn cảnh chen lấn, do người dân đã nắm được lịch thông báo phát ấn được đưa trên các phương tiện truyền thông đại chúng trước đó.

Cũng do việc phát ấn sẽ được kéo dài hết tháng giêng nên du khách có nhiều thời gian để thu xếp công việc tới xin ấn. Hình ảnh của lễ hội đền Trần đã được cải thiện hơn trước tuy nhiên vẫn còn một số điều đáng tiếc, cần rút kinh nghiệm. Trong đó, tồn tại nổi cộm nhất là thời điểm sau nghi lễ khai ấn theo truyền thống, người dân đã đổ dồn vào khu vực trung tâm lễ hội khiến cảnh chen lấn, xô đẩy lại tiếp tục xảy ra.

So với nhiều mùa lễ hội trước, thời điểm gây ách tắc và hơi thiếu kiểm soát này tuy chỉ kéo dài khoảng 30 phút nhưng phá hỏng bức tranh lễ hội.

Ông Đỗ Thanh Xuân, Giám đốc Sở VH-TTĐL Nam Định, cũng thẳng thắn thừa nhận, mặc dù đã chuẩn bị cho tình huống này nhưng với lượng người dồn lại quá đông trong một thời gian ngắn khiến các lực lượng trở tay không kịp. Ông cho biết thêm, thực tế không có chuyện người dân cướp đồ thờ cúng mà chỉ là một vài bông hoa, nhành lộc…

Thực tế, trong lễ khai ấn, ngoài 1.000 đại biểu đặc biệt có thẻ VIP màu đỏ được vào chứng kiến các hoạt động rước kiệu, dâng hương theo nghi thức truyền thống thì toàn bộ nhân dân, thậm chí cả đại diện khối truyền thông báo chí với thẻ xanh cũng chỉ đứng ở vòng ngoài.

Để làm giảm yếu tố, tư tưởng “quan” hóa lễ hội, ban tổ chức cần lắp đặt thêm một một màn hình LED phía ngoài khu vực cổng đền để cả vạn người dân chờ phía ngoài cổng được chứng kiến nghi lễ truyền thống kể trên. Nhiều người hy vọng rằng với những đề xuất mới, lễ hội sẽ thực sự là của cộng đồng và lá ấn cũng trở về với đúng giá trị thật vốn có.

V.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.