(SGGPO).- Tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn là chủ đề được đưa ra tại buổi phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm trên toàn thành phố sáng nay (20-4) do UBND TPHCM tổ chức tại huyện Củ Chi.
Chia sẻ với báo giới, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm TP.HCM ( Sở Y tế TP.HCM) nhìn nhận trong thời gian qua, dù các đơn vị quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm đã có nhiều chương trình, hành động nhằm nâng cao chất lượng nông sản, thực phẩm cũng như bảo đảm an toàn thực phẩm nhưng thực tế thực phẩm không an toàn vẫn đang lưu thông trên thị trường. “Ngành y tế sẽ giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt heo, thịt gà, thủy sản nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm, nông sản, thủy sản. Đồng thời nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, bà Mai cam kết.
Một vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại TPHCM
Đề cập đến vấn đề quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm lâu nay có đến 3 sở, ngành ( gồm: y tế, nông nghiệp, công thương) quản lý gây nên tình trạng “cha chung không ai khóc”, ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng, rất cần một đơn vị chịu trách nhiệm về vấn đề này. Theo ông Hưng, mới đây Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã đề nghị giao trách nhiệm quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm cho sở Y tế TP cũng là để có một đơn vị chịu trách nhiệm. “Đây là một chủ trương đúng, Sở Y TP tế có trách nhiệm thực hiện vấn đề này. Hiện UBND TP cũng đang có chủ trương thành lập một đơn vị trực thuộc UBND TP làm công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Hưng nói.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh yêu cầu các cơ quan liên quan cần tập trung giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản; kiểm soát chặt chẽ nông sản thực phẩm vào thành phố, đồng thời tạo dựng thị trường cho việc tiêu thụ sản phẩm an toàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; đồng thời nâng cao nhận thức của các tổ chức cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
TƯỜNG LÂM