Phát hành bộ tem kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du

(SGGPO).- Sáng nay 5-12, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1765 - 2015).

Bộ tem gồm 1 mẫu tem và 1 blốc do họa sỹ Nguyễn Du (Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế với khuôn khổ tem 32 x 43 mm, blốc 90 x 90 mm. Mẫu tem thể hiện chân dung tượng Đại thi hào Nguyễn Du, Danh nhân văn hóa thế giới. Nguyễn Du nổi bật ở trung tâm, phía sau nền là cuốn “Kim Vân Kiều truyện”, ấn bản đầu tiên bằng chữ quốc ngữ. Mẫu blốc là những hình ảnh được khai thác từ chất liệu dân gian về Đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều. Xung quanh nền blốc là cốt truyện của tác phẩm bất hủ Truyện Kiều. Trung tâm blốc là tem hình Đại thi hào Nguyễn Du đang miệt mài đèn sách trong thư phòng và ấn bản tác phẩm Truyện Kiều bằng chữ Nôm, phía xa là vầng trăng tỏa sáng như tạo thêm chất thơ cho tác giả.

Với gam màu ấm vàng và tông nâu hoài cổ, mẫu blốc đưa người xem lùi về thời kỳ quá khứ - nơi có câu chuyện đã được Đại thi hào Nguyễn Du tạo dựng nên tuyệt tác Truyện Kiều. Tem được in tại Công ty TNHH một thành viên In tem Bưu điện bằng phương pháp in offset. Thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng của bộ tem từ ngày 5-12-2015 đến ngày 30-6-2017.

Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính này góp phần tôn vinh những đóng góp của Đại thi hào Nguyễn Du với nền văn học của Việt Nam cũng như sự phát triển văn hóa nhân loại.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gian nan nghề viết nhìn từ 3 nhà văn nữ

Gian nan nghề viết nhìn từ 3 nhà văn nữ

Họ là 3 con người khác nhau về tuổi tác, tính cách và sự nghiệp, nhưng lại giống nhau ở sự mạnh mẽ, đam mê, dám từ bỏ những thứ đang có để hết mình vì cái đẹp sáng tạo văn chương…

Phim

Âm nhạc

3 người phụ nữ đặc biệt truyền cảm hứng trong cuộc đời Tùng Dương

Ca sĩ Tùng Dương vừa hoàn thành DVD  Human- live concert, cũng là sản phẩm DVD đầu tiên của anh ra mắt đúng dịp 8-3. Đây là món quà anh dành tặng một nửa của thế giới và là lời tri ân dành cho 3 người phụ nữ đã ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của anh, cũng là những người truyền cảm hứng cho anh thực hiện sản phẩm này.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.