(SGGPO). – Ngày 13-1, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức họp báo công bố kết quả thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm tết. Qua kiểm tra 232 đơn vị, cơ sở thực phẩm sản xuất suất ăn công nghiệp, tiệc cưới, sản xuất mứt và lạp xưởng tết cơ quan chức năng TP.HCM đã phát hiện 116 cơ sở vi phạm (chiếm 50%) với các lỗi như: nhân viên chưa được kiểm tra sức khỏe, không mang bảo hộ lao động, vệ sinh khu chế biến chưa đảm bảo, dụng cụ sản xuất chưa sạch…. Trước mắt, cơ quan chức năng đã đình chỉ 16 cơ sở, phạt tiền 39 cơ sở, số còn lại đang tiêp tục hoàn tất hồ sơ để có hình thức xử lý.
Cũng trong thời điểm này, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm TP.HCM đã tiến hành kiểm tra 23 mẫu gia vị, hạt dưa, tương ớt, bột màu, không nhãn mác bày bán tại các cửa hàng, chợ trên địa bàn TP.HCM. Kết quả xét nghiệm cho thấy, các loại hàng hóa có nhãn mác xuất xứ tương đối an toàn, còn đối với 3 mẫu hạt dưa, ớt bột trôi nổi không nguồn gốc bày bán trên thị trường bị nhiễm RhodamineB (một loại hóa chất dùng trong công nghiệp có thể gây ung thư). Qua đó, Sở y tế cũng khuyến cáo người dân chỉ nên dụng các sản phẩm hàng hóa có nhãn mác nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe.
Ông Lê Trường Giang- Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, UBND, Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm vừa có văn bản yêu cầu sở Công Thương, Chi cục quản lý thị trường, UBND các quận huyện trên địa bàn TP.HCM tăng cường triển khai công tác kiển tra việc nhập khẩu, kinh doanh, lưu thông đối với các sản phẩm gia vị có chất phụ gia màu đỏ. Xử lý nghiêm, tịch thu và tiêu hủy các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác.
T.Đạt