Phát hiện văn tế thế lính Trường Sa 200 năm trước

Ngày 24-8, TS Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi, cho biết, vừa phát hiện một bản văn tế Khao lề thế lính Trường Sa cổ bằng Hán-Nôm (ảnh). Bản văn tế do ông Diệp Công Thang, 88 tuổi ở thôn Gia Hòa, xã Tịnh Long, huyện Sơn Tịnh truyền đời gìn giữ suốt gần 200 năm qua.

Theo TS Vũ, bản văn tế hiện ông Thang đang giữ do cha ông là Diệp Công Xưng chép lại cách đây khoảng 80 năm từ bản văn tế mà họ tộc lưu truyền vì bài văn tế gốc vốn được viết trên giấy dó đã bị hư hại sau bốn đời gìn giữ”.

Cũng theo TS Vũ, trong 5 bài văn tế Khao lề thế lính Hoàng Sa – Trường Sa bằng Hán-Nôm được phát hiện trước đây với nội dung liên quan đến lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, thì 4 bản tìm thấy đều trên đảo Lý Sơn nhưng lần này là bản tìm thấy trên đất liền.

Qua đó, chứng minh rằng, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa – Trường Sa không phải chỉ có ở đảo Lý Sơn mà còn có ở đồng bằng, ven biển của tỉnh Quảng Ngãi, nơi có người đi lính Hoàng Sa – Trường Sa trong thời nhà Nguyễn cũng như triều Nguyễn sau này.

H.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Lỗi tại truyền thông?

Phim thành công vang dội phòng vé được ca tụng hết lời; còn khi thất bại, trong hằng hà sa số lý do, đang có xu hướng quy trách nhiệm cho truyền thông, quảng bá. 

Âm nhạc

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.