(SGGP).- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM cho biết, qua chương trình lấy mẫu kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, đồng thời có xét nghiệm đối chứng với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia Hà Nội, đã phát hiện 6 mẫu sản phẩm gồm bún tươi, bánh phở, bánh hỏi của 3 cơ sở sản xuất có chứa tinopal, acid oxalic. Đây là 2 loại hóa chất công nghiệp không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Riêng đối với chất natri sulfite, mặc dù có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế nhưng tỷ lệ sử dụng lại vượt cao hơn so với mức cho phép.
Cụ thể, tại hộ sản xuất và kinh doanh Hoàng Thành (phường 6, quận 6) phát hiện 4 mẫu vi phạm, gồm 2 mẫu bánh hỏi có chứa tinopal và 2 mẫu (gồm 1 bánh hỏi và 1 bánh lọt) có natri sulfite vượt mức cho phép. Tại hộ sản xuất và kinh doanh Phương Dung (phường 12, quận Gò Vấp), phát hiện 1 mẫu bún bò có chứa tinopal (hàm lượng 0,35mg/kg). Tại Công ty TNHH Cát Tường (phường 14, Gò Vấp), phát hiện 1 mẫu bánh phở có chứa acid oxalic.Sau khi nhận được thông tin, tài liệu có liên quan, Sở Công thương TP đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính về ATTP đối với các hộ kinh doanh có các sản phẩm không đảm bảo an toàn nêu trên.
Đối với hộ kinh doanh Hoàng Thành đã phạt tiền 33 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm: sử dụng phụ gia thực phẩm (natri sulfite) thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm bánh lọt, nhưng sử dụng vượt mức cho phép; sản xuất thực phẩm có chứa chất cấm sử dụng trong thực phẩm, buộc thu hồi và tiêu hủy tang vật vi phạm.
Đối với hộ kinh doanh Phương Dung, phạt tiền 30 triệu đồng đối với hành vi vi phạm, buộc thu hồi và tiêu hủy tang vật vi phạm. Riêng đối với Công ty Cát Tường, Thanh tra Sở Công Thương đang tiến hành xử lý và sẽ công bố kết quả xử lý sau.
* Thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ vừa quyết định mức xử phạt đối với hộ kinh doanh vi phạm quy định về sử dụng hóa chất tinopal có trong bún và bánh lọt tại phường An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ với mức phạt 30 triệu đồng.
Trước đó, theo chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm và UBND TP Cần Thơ, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm do Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ chủ trì đã ra quân kiểm tra lấy mẫu các cơ sở sản xuất thực phẩm chế biến từ gạo như phở, hủ tiếu, bún, bánh lọt… Tại cơ sở sản xuất bún và bánh lọt trên, cơ quan chức năng phát hiện sử dụng 2 loại hóa chất lạ. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy hóa chất này là huỳnh quang tinopal. Chủ cơ sở khai nhận số hóa chất này mua tại một cửa hàng ở quận Ninh Kiều, bên ngoài bao bì ghi rõ là “chất tẩy trắng”.
TƯỜNG DÂN - LÊ PHƯƠNG