Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực của nhân dân

SGGP
Ngày 29-7, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị Đoàn Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam khóa VIII để lấy ý kiến cho các văn bản quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024. 

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Ảnh: UBMTTQVN

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Ảnh: UBMTTQVN

Đây là hội nghị cuối cùng cho ý kiến cuối cùng vào các dự thảo văn bản trình đại hội như: dự thảo báo cáo chính trị; sửa đổi Điều lệ MTTQ Việt Nam; xem xét tờ trình về nhân sự khóa IX.

Theo Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX được tổ chức từ ngày 18 đến 20-9. Đại hội là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc; về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam. Báo cáo chính trị của đại hội lần này phải đánh giá thẳng thắn kết quả, hạn chế trong tổ chức thực hiện công tác mặt trận nhiệm kỳ 2014-2019, nhận diện rõ thực tiễn, xu hướng, nhiệm vụ mới, cách thức giải quyết những vấn đề lớn của đất nước trong giai đoạn mới; góp phần cùng Đảng, Nhà nước thực hiện phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa - con người - môi trường, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị.

Kỳ này theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương là mời các cụ, các vị, các đồng chí cơ bản đảm bảo về sức khỏe, có kinh nghiệm, trách nhiệm cao với mặt trận, với Đảng, với đất nước và nhân dân tham gia Đoàn Chủ tịch và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, nhấn mạnh, dự thảo báo cáo chính trị cần được tiếp tục cụ thể, làm sâu sắc thêm một số quan điểm lớn của Đảng về đại đoàn kết toàn dân tộc. Cần xác định đại đoàn kết toàn dân tộc vừa là động lực, vừa là nguồn lực để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phải phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng sáng tạo của nhân dân với mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng văn minh và lấy đó làm điểm tương đồng, tôn trọng những điểm khác biệt không trái với lợi ích quốc gia dân tộc. Cùng với đó, đề cao tinh thần dân tộc, truyền thống yêu nước, xây dựng tinh thần nhân nghĩa, khoan dung, tập hợp đoàn kết mọi người Việt Nam trong và ngoài nước, tăng cường quan hệ mật thiết giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước, tạo xung lực mới cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Xây dựng Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ công tác kiểm tra, giám sát

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo, xem xét, xử lý một số đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với các biểu hiện: nói trái, làm trái, xuyên tạc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, vu cáo, nói xấu cán bộ lãnh đạo.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam chúc mừng Hoàng gia và nhân dân Nhật Bản nhân dịp Nhà vua Naruhito đăng quang

Ngày 17-10, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam đối với việc Nhật Bản có nhà vua mới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam chân thành chúc mừng Hoàng gia và nhân dân Nhật Bản nhân dịp Nhà vua Naruhito đăng quang.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…