Phát triển khoa học và nghệ thuật quân sự Việt Nam lên tầm cao mới

SGGP
Ngày 5-9, tại Hà Nội, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ 75 năm ngày truyền thống (7-9-1945-7-9-2020) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội tham dự buổi lễ.

Phát triển khoa học và nghệ thuật quân sự Việt Nam lên tầm cao mới ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng chứng nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất tặng Bộ Tổng Tham mưu. Ảnh: Bộ Quốc phòng
Phát triển khoa học và nghệ thuật quân sự Việt Nam lên tầm cao mới ảnh 2 Thượng tướng Phan Văn Giang trình bày diễn văn kỷ niệm. Ảnh: Bộ Quốc phòng
Tại buổi lễ, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam. Cách đây 75 năm, ngày 7-9-1945, để chỉ huy, điều hành lực lượng vũ trang cả nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giao nhiệm vụ thành lập Bộ Tổng Tham mưu cho đồng chí Hoàng Văn Thái. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: “Bộ Tổng Tham mưu là cơ quan quân sự cơ mật của đoàn thể, là cơ quan quan trọng của quân đội, có nhiệm vụ: tổ chức, huấn luyện quân đội cho giỏi; tổ chức nắm địch  nắm ta rõ ràng; bày mưu kế khôn khéo; tổ chức chỉ huy thông suốt, bí mật, nhanh chóng, kịp thời, chính xác để đánh thắng mọi kẻ thù, bảo vệ thành quả cách mạng”. 


Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ ngày thành lập đến nay, Bộ Tổng Tham mưu đã lập nhiều chiến công xuất sắc trong chiến tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng là cơ quan chỉ huy tham mưu cao nhất của QĐND Việt Nam. Trong mọi hoàn cảnh, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tổng Tham mưu luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc thành lập Bộ Tổng Tham mưu cách đây 75 năm là sự kiện lịch sử, đánh dấu một bước trưởng thành, chính quy của QĐND Việt Nam. Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà thường xuyên trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, được sự thương yêu, đùm bọc giúp đỡ tận tình của các cấp ủy chính quyền, nhân dân cả nước, các thế hệ lãnh đạo cán bộ, chiến sĩ Bộ Tổng tham mưu đã phát huy cao độ bản lĩnh trí tuệ; xứng đáng là cơ quan chỉ huy tham mưu cao nhất QĐND Việt Nam và dân quân tự vệ Việt Nam, xứng đáng với truyền thống “Trung thành, mưu lược, tận tụy, sáng tạo, đoàn kết, hiệp đồng, quyết chiến, quyết thắng”. Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương đội tuyển quân sự Việt Nam tham gia Army Games 2020 tại Nga và đoàn xe tăng đã đoạt huy chương vàng. 

Nêu bài học dựng nước phải đi đôi với giữ nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, bối cảnh thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp và giao nhiệm vụ cho Bộ Tổng Tham mưu cần quán triệt sâu sắc tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh, đường lối quân sự của Đảng, nhất là chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Kế thừa và phát huy tinh hoa nghệ thuật quân sự dân tộc, tiếp thu có chọn lọc, vận dụng sáng tạo khoa học - công nghệ quân sự tiên tiến trên thế giới, đưa nền khoa học và nghệ thuật quân sự Việt Nam phát triển lên tầm cao mới. 

Cùng với đó là tiếp tục nâng cao hiệu quả kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế. Đẩy mạnh xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh; xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, quân đội nhân dân ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ. Tăng cường chỉ huy, chỉ đạo toàn quân thường xuyên nêu cao cảnh giác duy trì nghiêm nề nếp, chế độ sẵn sàng chiến đấu, hoạt động tuần tra, quản lý chặt chẽ vùng trời, vùng biển, biên giới, nội địa và không gian mạng...

TRẦN BÌNH - LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Phòng, chống tham nhũng là “chống giặc nội xâm”, tức là chống những thói hư, tật xấu, nhất là sự suy thoái về phẩm chất, đạo đức, tệ ăn bớt, ăn cắp, ăn chặn của công dưới nhiều hình thức; tiền tài, của cải, vật chất... do người khác “biếu xén”, “cho, tặng”, hối lộ... với động cơ không trong sáng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Tăng cường hợp tác, giảm phát thải khí nhà kính

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Alok Sharma, Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Công an TPHCM chỉ đạo về việc cấp CCCD gắn chip

Ngày 2-7, Ban Giám đốc Công an TPHCM có những chỉ đạo tới Công an 22 quận huyện và TP Thủ Đức liên quan đến việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân trên địa bàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />