Phát triển xã hội cho mọi người

Ngày 6-9, tại Siem Reap, Campuchia, Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN phụ trách phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 8 (AMMSWD 8) đã khai mạc với chủ đề “Phát triển xã hội cho mọi người”, tập trung vào các chương trình phúc lợi cho trẻ em, người cao tuổi và người tàn tật. Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Phạm Thị Hải Chuyền dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền tại Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN phụ trách phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 8.

Thủ tướng Chính phủ Campuchia Hun Sen, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc, nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh xã hội và vai trò của hội nghị trong tiến trình hội nhập và phát triển. Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao ý nghĩa hoạt động phối hợp giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác trong việc thúc đẩy các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo, những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội, góp phần vào việc xây dựng một xã hội phát triển ổn định.

Thủ tướng nước chủ nhà Hun Sen nhấn mạnh, phúc lợi và phát triển xã hội là vấn đề mang tính toàn cầu và đặc biệt quan trọng đối với các nước đang phát triển, trong đó có phần lớn các nước thành viên ASEAN. Từ nhiều thập kỷ qua, phúc lợi và phát triển xã hội luôn là một phần trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của ASEAN. Ông Hun Sen cho rằng để tiến tới củng cố trụ cột Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN, các quốc gia ASEAN cần quan tâm nâng cao việc trợ giúp xã hội ở phạm vi cấp nhà nước và ở mọi cấp tùy theo hoàn cảnh của từng nước, nhằm giúp cho mọi người dân, đặc biệt là người nghèo, nhóm người dễ bị tổn thương, người tàn tật, người già, thanh thiếu niên thất học, người lao động di cư và những nạn nhân của các vấn đề khác có quyền nhận được sự trợ giúp xã hội bình đẳng cùng những dịch vụ cấp thiết khác cho cuộc sống của họ.

Hội nghị AMMSWD 8 bàn thảo về các những chính sách, chương trình về dịch vụ xã hội và thực hiện sàn an ninh xã hội của các nước; xây dựng các khuyến nghị của các hội nghị khu vực và diễn đàn chính phủ - phi chính phủ nhằm thúc đẩy các dịch vụ xã hội và bảo trợ xã hội cho các nhóm yếu thế; tập trung vào đối tượng người già, trẻ em và người khuyết tật. Các quốc gia ASEAN tăng cường trao đổi ý kiến và những áp dụng thực hành tốt về hệ thống an sinh xã hội, hỗ trợ trao đổi thông tin và nghiên cứu việc phát triển các biện pháp an sinh xã hội cho các nhóm xã hội dễ bị tổn thương.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đánh giá cao những thành tựu ấn tượng của các nước ASEAN trong việc thúc đẩy phúc lợi và phát triển xã hội của nhân dân trong khu vực. Đặc biệt, hội nghị ghi nhận, kể từ sau Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 7 về phúc lợi và phát triển xã hội năm 2010 tại Indonesia đến nay, trong khuôn khổ Khung chiến lược ASEAN về phúc lợi và phát triển xã hội giai đoạn 2011 - 2015, các nước ASEAN đã hoàn thành 6 dự án và đang tiếp tục triển khai 24 dự án khác. Trong đó, 7 dự án dành cho trẻ em, 7 dự án dành cho người khuyết tật, 8 dự án dành cho người cao tuổi và 2 dự án phát triển gia đình. Thành công bước đầu nhưng vô cùng quan trọng của các nước ASEAN trong lĩnh vực này được đánh giá là đã đóng góp rất thiết thực vào việc củng cố trụ cột Cộng đồng văn hóa - xã hội của ASEAN, hướng tới hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Hội nghị AMMSWD 8 cũng thảo luận, xem xét và bổ sung dự thảo hai văn kiện quan trọng gồm Tuyên bố ASEAN về tăng cường bảo vệ xã hội và Tuyên bố ASEAN về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Dự kiến, hai văn kiện này sẽ được trình lên thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 23 sẽ diễn ra vào tháng 10 tới tại Brunei.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất