Phẫu thuật thành công cho bé trai có khối u chiếm toàn hốc mũi

SGGPO
Sáng 28-10, Bệnh viện (BV) Tai mũi họng TPHCM thông tin vừa phẫu thuật thành công cho bé trai tên L.M.K. (15 tháng tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) bị u hốc mũi hiếm gặp, khiến bé bị lồi mắt bên trái, nghẹt mũi trái.

Bác sĩ đang trò chuyện, kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhi

Bác sĩ đang trò chuyện, kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhi

Theo lời kể từ mẹ bệnh nhi, bé xuất hiện triệu chứng nghẹt mũi khoảng 4 tháng nay, thỉnh thoảng phải há miệng để thở. Bé có uống thuốc điều trị nhưng triệu chứng nghẹt mũi không giảm. Khoảng 1 tháng trước khi nhập viện, bệnh nhi xuất hiện triệu chứng lồi mắt bên trái ngày càng nhiều.

Sau khi thăm khám tại BV Nhi đồng và BV Mắt TPHCM, bé được các bác sĩ phát hiện có khối u hốc mũi bên trái, chưa ảnh hưởng đến thị lực nên được chuyển đến BV Tai mũi họng TPHCM.

Tại đây, bác sĩ nhận thấy bé có u vùng hốc mũi trái kích thước khoảng 35mmm, gây biến dạng, hủy xương sàng, hủy xương thành trong hốc mắt trái và một phần nền sọ, đè ép các cấu trúc hốc mũi, chèn ép đỉnh hốc mắt và một phần nền sọ, đè ép các cấu trúc chèn ép đỉnh hốc mắt và hậu nhãn bên trái...

Kết quả sinh thiết cho thấy bé bị u sợi không sinh xương, là loại u lành tính nên được chỉ định phẫu thuật lấy toàn bộ u hốc mũi bên trái theo đường nội soi.

Theo TS-BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng khoa Nhi tổng hợp, BV Tai mũi họng TPHCM, đây là trường hợp khó do khối u nằm ở sát nền sọ nên nguy cơ chảy dịch não tủy trong lúc phẫu thuật là rất cao, nhưng cuối cùng ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật 1 tuần, vết mổ ở hốc mũi thông thoáng, bệnh nhi hết lồi mắt, sinh hoạt bình thường.

PGS-TS-BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc BV Tai mũi họng TPHCM cho biết, khối u vùng hốc mũi ở trẻ em thường gặp trong những khối u vùng đầu cổ ở trẻ em, tuy nhiên triệu chứng xuất hiện âm thầm, khó phát hiện, thường đến khám khi những khối u hốc mũi lớn và chèn ép những cấu trúc xung quanh.

Bé có thể xuất hiện những triệu chứng như nghẹt mũi, chảy máu mũi, chảy mũi. Nếu không được phát hiện kịp thời, khối u sẽ phát triển chèn ép hốc mắt gây lồi mắt, giảm cử động mắt, không nhìn rõ, có thể mù vĩnh viễn; hoặc nguy hiểm hơn khi sẽ chèn ép vào sọ não gây những triệu chứng về thần kinh như nhức đầu, nôn ói, và có thể tử vong

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).