Phẫu thuật thành công cho bé trai có khối u chiếm toàn hốc mũi

SGGPO
Sáng 28-10, Bệnh viện (BV) Tai mũi họng TPHCM thông tin vừa phẫu thuật thành công cho bé trai tên L.M.K. (15 tháng tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) bị u hốc mũi hiếm gặp, khiến bé bị lồi mắt bên trái, nghẹt mũi trái.

Bác sĩ đang trò chuyện, kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhi

Bác sĩ đang trò chuyện, kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhi

Theo lời kể từ mẹ bệnh nhi, bé xuất hiện triệu chứng nghẹt mũi khoảng 4 tháng nay, thỉnh thoảng phải há miệng để thở. Bé có uống thuốc điều trị nhưng triệu chứng nghẹt mũi không giảm. Khoảng 1 tháng trước khi nhập viện, bệnh nhi xuất hiện triệu chứng lồi mắt bên trái ngày càng nhiều.

Sau khi thăm khám tại BV Nhi đồng và BV Mắt TPHCM, bé được các bác sĩ phát hiện có khối u hốc mũi bên trái, chưa ảnh hưởng đến thị lực nên được chuyển đến BV Tai mũi họng TPHCM.

Tại đây, bác sĩ nhận thấy bé có u vùng hốc mũi trái kích thước khoảng 35mmm, gây biến dạng, hủy xương sàng, hủy xương thành trong hốc mắt trái và một phần nền sọ, đè ép các cấu trúc hốc mũi, chèn ép đỉnh hốc mắt và một phần nền sọ, đè ép các cấu trúc chèn ép đỉnh hốc mắt và hậu nhãn bên trái...

Kết quả sinh thiết cho thấy bé bị u sợi không sinh xương, là loại u lành tính nên được chỉ định phẫu thuật lấy toàn bộ u hốc mũi bên trái theo đường nội soi.

Theo TS-BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng khoa Nhi tổng hợp, BV Tai mũi họng TPHCM, đây là trường hợp khó do khối u nằm ở sát nền sọ nên nguy cơ chảy dịch não tủy trong lúc phẫu thuật là rất cao, nhưng cuối cùng ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật 1 tuần, vết mổ ở hốc mũi thông thoáng, bệnh nhi hết lồi mắt, sinh hoạt bình thường.

PGS-TS-BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc BV Tai mũi họng TPHCM cho biết, khối u vùng hốc mũi ở trẻ em thường gặp trong những khối u vùng đầu cổ ở trẻ em, tuy nhiên triệu chứng xuất hiện âm thầm, khó phát hiện, thường đến khám khi những khối u hốc mũi lớn và chèn ép những cấu trúc xung quanh.

Bé có thể xuất hiện những triệu chứng như nghẹt mũi, chảy máu mũi, chảy mũi. Nếu không được phát hiện kịp thời, khối u sẽ phát triển chèn ép hốc mắt gây lồi mắt, giảm cử động mắt, không nhìn rõ, có thể mù vĩnh viễn; hoặc nguy hiểm hơn khi sẽ chèn ép vào sọ não gây những triệu chứng về thần kinh như nhức đầu, nôn ói, và có thể tử vong

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Dược năm 2016 quy định thuốc là loại hàng hóa đặc biệt và chỉ được bán lẻ dưới 4 hình thức: nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc của trạm y tế xã/phường và cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền.

Rước họa vì mua thuốc online

Mua bán trực tuyến thuốc chữa bệnh ngày càng phổ biến trên các trang mạng, từ hàng “nhà tự làm”, sản xuất trong nước đến nhập khẩu, xách tay... Theo các cơ quan chức năng đây là hành vi vi phạm pháp luật, bởi thuốc là mặt hàng đặc biệt, việc tự ý mua - bán có thể gây ra những hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Trái ngọt từ chương trình Sữa học đường

Trải qua hơn 10 năm thực hiện chương trình Sữa học đường, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã bước đầu ghi nhận có sự cải thiện đáng kể về dinh dưỡng, sức khoẻ và tầm vóc của trẻ em.

Thuốc