Phẫu thuật thành công u tá tràng lớn

SGGP
Sáng 16-3, Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 cho biết, vừa phẫu thuật lấy khối u tá tràng “khổng lồ” thành công cho bệnh nhân N.V.P. (50 tuổi, ở tỉnh Long An) nhập viện trong tình trạng đau bụng, ăn uống kém. 

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận tổng trạng bệnh nhân suy kiệt, khám bụng có một khối u chắc, chiếm 1/4 bụng trên bên phải, đường kính khối u khoảng 25cm.

Bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán là u mô đệm tá tràng và chỉ định phẫu thuật cắt khối tá tụy. Do khối u to nên ekip phải cắt ngang dạ dày, ống mật chủ, cắt ngang thân tụy, cắt một phần gan và mặt trước thận do u xâm lấn, lấy trọn khối u có kích thước 25x20cm, nặng gần 4kg. Bệnh nhân được truyền 10 đơn vị máu, sử dụng kháng sinh, dinh dưỡng tĩnh mạch. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân diễn tiến tốt dần, không còn đau bụng, ăn uống được và được cho xuất viện. 

Phẫu thuật thành công u tá tràng lớn ảnh 1 Hình ảnh khối u (chú thích bằng mũi tên đỏ) trên phim CT csan bụng của bệnh nhân

Theo TS-BS Nguyễn Quang Huy, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, BV Nhân dân 115, đây là ca phẫu thuật khó, do u tá tràng lớn chiếm hết 1/4 ổ bụng trên bên phải nên bác sĩ phẫu thuật khó khăn trong việc nhận định u xuất phát từ cơ quan nào. Ngoài ra, u có nhiều mạch máu tăng sinh và xâm lấn các cơ quan lân cận (gan, thận phải), do vậy trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân mất máu nhiều. 

 

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã truy được nguồn gốc dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng

Đã truy được nguồn gốc dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng

Trên cơ sở kết quả thu được, có căn cứ để xác định các mẫu bị nhiễm vào khoảng đầu tháng 7 và ổ dịch ở Đà Nẵng khởi phát vào đầu tháng 7-2020. Qua phân tích gen của virus gây bệnh trên các bệnh nhân có thể khẳng định đây là nguồn mới xâm nhập, từ 1 điểm phát ra, tập trung ở 3 bệnh viện tại Đà Nẵng...

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam

Trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi, một phần nguyên nhân là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời. Ngoài ra, hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ còn non nớt, dẫn đến khả năng hấp thu kém hoặc không hấp thu hiệu quả các dưỡng chất... Xuất phát từ thực tế đó, Vinamilk đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm mới Dielac Grow Plus có tổ yến. 

Thuốc