Phí biết điều

– Tin mới đây: ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất các khoản vay cũ về 15%. Doanh nghiệp đang mắc nợ nhà băng khỏe thêm một khúc rồi.

– Vậy ở “khúc” thứ nhì, mấy ông nhà băng nói gì?

– Mấy ổng nói hay như hát: ngân hàng quyết đồng hành với khó khăn của các doanh nghiệp, rồi ngân hàng và doanh nghiệp sẽ đồng cam cộng khổ để vượt qua khó khăn chung. Nghe mát ruột chưa?

– Hơi hơi mát. Nhưng trở lại cái “khúc” cả năm nay, doanh nghiệp chết la liệt hoặc sống dở chết dở, sao nhà băng không hát cái bài mát ruột đó sớm hơn?

– Cái này không có ai đề cập. Nhưng nếu có nói ra, họ sẽ bảo rằng làm gì cũng phải cân nhắc, xem xét đủ thứ tình hình. Nhà băng có vai trò rất là quan trọng, nên có hát hay cũng phải nhìn trước ngó sau.

– Chẳng qua là lúc này Ngân hàng Nhà nước ép rát, giới nhà băng ở thế chẳng đặng đừng, không thì sức mấy lãi suất cũ hạ nổi. Bấm bụng hạ, rồi hát bài đồng hành gì đó, nghe vẫn giống... hát nhép lắm.

– Vậy sẽ có chuyện lượng sượng tiếp à?

– Dám lắm. Lãi chính thức phải hạ, nhưng nhà băng sẽ đặt ra lệ phí tái thẩm định, giảm giá trị vay trên tài sản thế chấp, hoặc thủ tục này kia. Tóm lại là ngân hàng nắm đằng chuôi mà có thiện chí, doanh nghiệp cũng phải có cái “gì gì” tương xứng.

– Vậy đặt tên cho khoản này là “phí biết điều” mới trúng khứa!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tạo “quả đấm thép” cho ĐBSCL

Lần đầu tiên, quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được lập theo cách tiếp cận tích hợp đa ngành của Luật Quy hoạch, cụ thể hóa tầm nhìn dài hạn, tư duy phát triển thuận thiên theo Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.