Phòng chống bão số 9: Gần 23.000 cán bộ, chiến sĩ đã sẵn sàng

(SGGP).– Sau khi vượt qua miền Nam Philippines và vùng biển phía Tây, để lại hậu quả rất nặng nề, từ trưa ngày 5-12, tâm bão Bopha đã tiến vào biển Đông, trở thành cơn bão số 9 với cường độ rất cao.

Chiều 5-12, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão (PCLB) Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã tổ chức họp giao ban để chỉ đạo việc chủ động đón, phòng tránh bão. Theo nhận định của cơ quan khí tượng, trong vòng 24 giờ tới, bão số 9 sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, dù vận tốc của bão chậm lại, nhưng cường độ bão lại tăng lên, sức gió ở vùng tâm bão đạt cấp 13-14, giật cấp 16-17, nên sẽ rất phức tạp.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng-thủy văn Trung ương cho biết, các mô hình tính toán của trung tâm dự báo khí tượng chỉ xác định được trong vòng 2 - 3 ngày tới, khu vực nguy hiểm, chịu ảnh hưởng bão số 9 giữa biển Đông. Nhưng sau 72 giờ đồng hồ nữa thì chưa thể tính toán được, bão rất phức tạp, chưa rõ hướng di chuyển. Trong trường hợp bão sẽ đi vào đất liền, ông Tăng khẳng định, do hiện nay ở phía Bắc đang có khối áp cao lạnh tràn xuống nên bão sẽ không đi vào Bắc bộ và Bắc Trung bộ, mà nhiều khả năng đi vào Nam bộ và Nam Trung bộ.

Do đây là cơn bão rất nguy hiểm, cường độ bão mạnh, trong khi lại chưa nắm được đường đi chính xác, nên Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, tính đến chiều ngày 5-12, công tác chuẩn bị lực lượng, phương tiện ứng phó với mọi tình huống của bão đều đã sẵn sàng. Theo đó, các đơn vị gồm Quân khu 5, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Quân chủng Phòng không không quân, Quân chủng Hải quân, Cục Cảnh sát biển… đã cắt cử, chuẩn bị tổng cộng gần 23.000 cán bộ, chiến sĩ với 816 phương tiện các loại, gồm 6 máy bay, trực thăng cứu hộ, 425 ô tô, 381 tàu… để kịp thời xử lý mọi tình huống.

Theo Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung – Tây Nguyên, để chủ động ứng phó với bão số 9 đang hoạt động mạnh trên biển Đông, bộ đội biên phòng các địa phương miền Trung phối hợp cùng gia đình các chủ tàu tiếp tục kêu gọi, thông báo, hướng dẫn cho các tàu thuyền đang còn hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão số 9 để tìm nơi trú ẩn an toàn. Đến ngày 5-12 đã có trên 45.000 tàu thuyền của ngư dân vào bờ hoặc tìm được nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, hiện vẫn còn hơn 600 tàu thuyền của ngư dân miền Trung nằm trong vùng nguy hiểm của bão số 9. Trong đó, 56 tàu với 593 người đang hoạt động ở khu vực Trường Sa; 564 tàu với 5.295 người đang ở khu vực quần đảo Trường Sa.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 13 giờ ngày 6-12, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 220km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Trong khoảng 24 - 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng di chuyển chậm lại theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 - 10km.

Trần Phúc - Nguyễn Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Đề nghị tăng 2 tàu cao tốc Vũng Tàu - Côn Đảo

Ngày 30-10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về việc điều chỉnh dự án đầu tư tàu cao tốc tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo của Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc.

Quy hoạch

Tin buồn