Phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đại dịch Covid-19

SGGP
Theo báo cáo vừa công bố của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), nữ giới chịu tác động từ tình trạng mất việc làm do đại dịch Covid-19 nặng nề hơn nam giới. 

Theo đó, trong các giai đoạn giãn cách xã hội để phòng dịch ở các nước trên thế giới, phụ nữ đứng trước nguy cơ bị nghỉ việc hoặc rút ngắn thời gian làm việc cao hơn nam giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực như lưu trú, dịch vụ thực phẩm và sản xuất. Báo cáo của ILO chỉ ra nhiều phụ nữ không chỉ bị giảm mạnh thu nhập mà còn phải gánh thêm những việc chăm sóc không lương. 

Trên toàn thế giới, so sánh giữa năm 2019 và 2020, 4,2% việc làm dành cho nữ giới đã bị xóa sổ vì đại dịch Covid-19, trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 3%. Năm 2021, số phụ nữ có việc làm dự báo sẽ thấp hơn 13 triệu người so với mức ghi nhận năm 2019, trong khi số nam giới có việc làm sẽ hồi phục về mức tương đương năm 2019. Chỉ khoảng 43,2% phụ nữ trong độ tuổi làm việc trên thế giới sẽ tìm được việc làm trong năm 2021, trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 68,6%. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.