Phục dựng Dinh trấn Thanh Chiêm

SGGP
Không gian văn hóa vinh danh Dinh trấn Thanh Chiêm (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vang bóng một thời, nay đã trở thành phế tích. Quảng Nam đang triển khai phục dựng mô hình của Dinh trấn Thanh Chiêm và chữ quốc ngữ tại xã Điện Phương, kỳ vọng nơi đây trở thành điểm đến du lịch mới lạ với nhiều trầm tích văn hóa độc đáo.
Phục dựng Dinh trấn Thanh Chiêm ảnh 1 Dinh trấn Thanh Chiêm
Dự kiến, quy mô dự án có tổng diện tích 1,85ha, tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng, trong đó UBND thị xã Điện Bàn đầu tư hơn 40 tỷ đồng từ ngân sách địa phương, số còn lại từ nguồn xã hội hóa.

Các hạng mục bên trong bao gồm: phục dựng một phần Dinh trấn Thanh Chiêm xưa, xây dựng nhà trưng bày hiện vật về dinh trấn; nhà bảo tàng chữ quốc ngữ, trưng bày các hiện vật liên quan đến chữ quốc ngữ; tượng các chúa Nguyễn, tượng các giáo sĩ đầu tiên đặt nền móng khai sinh chữ quốc ngữ cùng những học giả, nhà báo có công truyền bá, cổ súy việc sử dụng chữ quốc ngữ…

Hiện dự án đã xong giai đoạn 1 (kè chắn, san lấp mặt bằng và một số hạng mục nhỏ). Theo kế hoạch, Công viên Dinh trấn Thanh Chiêm sẽ hoàn thành mở cửa đón khách vào năm 2022.

Ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết, Dinh trấn Thanh Chiêm sẽ phục dựng theo đúng kiến trúc dinh trấn xưa, kể cả tường thành, mái dinh… Không gian tôn vinh chữ quốc ngữ là nơi tái hiện lịch sử hình thành chữ quốc ngữ từ khi các giáo sĩ Dòng Tên đến Quảng Nam truyền đạo và đã nghiên cứu phôi thai chữ quốc ngữ. Di tích Dinh trấn Thanh Chiêm sẽ được xây dựng thành Công viên Dinh trấn Thanh Chiêm, sau khi hoàn thành, không chỉ vinh danh chữ quốc ngữ mà còn trở thành nơi phục vụ các hoạt động nghiên cứu, bảo tồn, phát huy chữ quốc ngữ, hướng đến xây dựng Thanh Chiêm trở thành điểm văn hóa phục vụ du lịch.

Ngoài những hiện vật đã được khai quật trước đây, UBND thị xã Điện Bàn đang tiến hành sưu tầm thêm những hiện vật có liên quan; các văn bản chính từ giấy tờ ngày xưa của các cha truyền đạo đang lưu ở các bảo tàng nước ngoài cũng sẽ được sưu tầm hoặc sao chép mang về trưng bày. Bên cạnh đó, UBND thị xã tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp quan tâm đầu tư nhằm tôn vinh phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của di tích cũng như phát triển du lịch tại đây.

Lịch sử ghi nhận Dinh trấn Thanh Chiêm (nằm ở làng Thanh Chiêm, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn) ra đời gắn với việc chúa Tiên Nguyễn Hoàng sai con là Nguyễn Phúc Nguyên vào trấn thủ Quảng Nam năm 1602. Không chỉ quán xuyến hoạt động kinh tế ở vùng đất Quảng Nam, Dinh trấn Thanh Chiêm còn là nơi điều hành hoạt động của Tuần ty và quan Thủ ngự cai trị vùng Sài Gòn - Chợ Lớn lúc bấy giờ.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà văn trẻ hay nhà... văng tục!

Nhà văn trẻ hay nhà... văng tục!

Với nhiều người viết trẻ hôm nay, viết có thể được xem như bản năng, viết để hiện diện cái tôi và chia sẻ nhiều góc nhìn với cuộc sống xung quanh. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát Kịch Việt Nam tiếp tục “hâm nóng” sân khấu với “Điều còn lại“

Nhà hát kịch Việt Nam cho biết, sau thành công của đêm diễn mở màn với vở Bệnh sĩ của tác giả Lưu Quang Vũ, đánh dấu hoạt động trở lại của sân khấu sau một thời gian dài "đóng băng" bởi Covid-19, các nghệ sĩ của nhà hát tiếp tục đưa đến cho khán giả vở Điều còn lại, tác giả Nguyễn Đăng Chương.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Lời hạ

Cài vạt nắng vào câu đưa tiễn
Sợ người về tội nghiệp dưới hàng me
Ngày chia tay, ngày bỗng hao gầy nắng
Tôi rung cây cho rụng hết tiếng ve

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh “Vẽ lên cổ tích” lần thứ 5

Hoạt động “Vẽ lên cổ tích” lần thứ 5 sẽ được tổ chức vào ngày 30-5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Số tiền thu được từ đấu giá tại triển lãm sẽ được chuyển cho chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” nhằm phẫu thuật cho trẻ em khiếm khuyết cơ quan sinh dục - trực tiếp đưa những ước mơ trong tranh vào câu chuyện cổ tích đời thật.