“Làm sao để khi nhắc đến tên quán, những người Việt xa xứ đều thấy ý nghĩa và dễ nhận. Là người Việt, mình muốn quán phải mang hồn Việt”. Đây là lý do mà chàng nghiên cứu sinh tiến sĩ chuyên ngành điện-điện tử Lê Tuấn Tú quyết định mở một quán ăn Việt và đặt một cái tên gợi nhớ quê hương Plus84 (+84, mã vùng quốc tế của Việt Nam).
Plus84 nằm ở con phố đi bộ nổi tiếng phường Insa, quận Jongro, thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Dù mới chỉ đón khách từ tháng 7-2016, nhưng đến nay, Plus84 đã được đông đảo người Việt tại Hàn Quốc và người dân bản địa biết đến, đánh giá cao.
Ông chủ Tuấn Tú (bìa trái) chụp hình với thực khách đến Plus84
Xuất phát điểm chuyện Tú mở quán khá đơn giản. Thời gian đầu sang Hàn Quốc, chàng nghiên cứu sinh rất nhớ các món ăn ở quê nhà. Tú tìm đến các quán ăn Việt tại Seoul để thỏa nỗi nhớ nhưng rồi nhận thấy, đa phần món ăn ở các quán này đều được chế biến khác đi để phù hợp với khẩu vị người bản xứ… Từ đó, chàng trai 27 tuổi này luôn nung nấu ý định mở một quán ăn chuẩn hương vị Việt nhất có thể.
Ban đầu, Plus84 chỉ phục vụ món bánh mì thịt với tất cả 5 loại. Tú tự nhận là may mắn khi chỉ trong vòng 2 tháng, một món ăn đường phố nổi tiếng thế giới của Việt Nam được chế biến tại Plus84 đã nhận được những phản hồi tích cực. Bánh mì Plus84 nức tiếng đến mức 3 kênh truyền hình về ẩm thực của Hàn Quốc đã tìm đến Tú để phỏng vấn. Sau thành công của bánh mì, Plus84 đa dạng hóa thêm thực đơn với các món thuần Việt khác như bún chả, phở, bún thịt nướng, chả giò và gỏi cuốn. “Người Việt đến quán mình ăn luôn khen hương vị các món rất giống ở quê nhà”, Tú hào hứng chia sẻ.
Để có được thành quả ban đầu này, Tú và Plus84 đã phải trải qua khá nhiều khó khăn. Quán đi vào hoạt động đúng thời điểm chính trị và kinh tế Hàn Quốc không suôn sẻ. Tiếp đó, lần đầu tiên lấn sang mảng quán ăn, Tú và người cùng góp vốn gặp nhiều lúng túng trong khâu tổ chức. Chưa hết, việc Tú chọn phục vụ các món chuẩn hương vị Việt là hướng đi được xem là phiêu lưu bởi người Hàn Quốc rất kén ăn. Mấy tháng đầu khách chưa quen, trong khi chi phí lại cao, Tú bị stress và nhiều lúc nghĩ bỏ cuộc.
Nhưng may mắn, Tú có những cộng sự toàn tâm toàn ý với mình. Anh em động viên nhau, không buông xuôi, cùng nhau tìm ra hướng phát triển quán. Nỗ lực của họ được đền đáp khi giờ đây, không chỉ những người Việt xa quê mà cả người dân bản địa cũng tìm đến Plus84 khi muốn thưởng thức các món ăn đậm hương vị Việt. Tú cho rằng quan hệ Hàn Quốc-Việt Nam phát triển tốt đẹp tạo cơ hội cho nhiều người Việt sang xứ kim chi sống và làm việc cũng như người Hàn Quốc đến Việt Nam làm việc, du lịch. Đây là một trong những yếu tố góp phần giúp người Hàn Quốc quen dần với văn hóa và ẩm thực của Việt Nam hơn. Trong những năm gần đây, riêng ở Seoul đã có hàng trăm nhà hàng Việt Nam mọc lên, cho thấy món ăn Việt ngày càng được người dân bản xứ ưa chuộng.
Chia sẻ về dự định trong tương lai, Tú cho hay cùng với việc lấy tấm bằng tiến sĩ, Tú thực sự mong muốn xây dựng Plus84 trở thành nhà hàng Việt có những món ăn thuần Việt nhất, uy tín nhất tại Seoul. Ngoài những món hiện tại, Tú muốn đưa nhiều món ăn Việt khác nữa đến với thực khách Hàn Quốc. Trong tương lai gần, Tú và cộng sự sẽ mở thêm một chi nhánh ở đường Quy Nhơn (công trình hợp tác giữa quận Jongsan, Seoul với TP Quy Nhơn), một kế hoạch mà Tú cho là rất có ý nghĩa với mình. Cùng với đó, Tú dự kiến phát triển hệ thống takeaway (mang đi) chuyên mảng bánh mì thịt để có thể giới thiệu món ăn hấp dẫn này với người dân Hàn Quốc nhiều hơn nữa.
ĐỨC HOÀNG