Quà muộn cho Phúc

Chúng tôi còn nhớ, rất nhớ hình ảnh mà cô gái nhỏ nhắn Nguyễn Thị Thanh Phúc nức nở khóc ở đích đến trong một buổi sáng nghiệt ngã trên đất Myanmar. Phúc khi đó đang nằm trong tốp 2 châu Á ở cự ly 20km đi bộ, tức là cô không tìm ra đối thủ ở đấu trường SEA Games.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh trao chiếc HCV SEA Games 27 cho Thanh Phúc trước ngày xuất quân. Ảnh: Dũng Phương

Thế nhưng, VĐV vô danh Saw Mar Lar New của nước chủ nhà Myanmar bất ngờ qua mặt Phúc để đoạt HCV với nửa đường đua còn lại chủ yếu là… chạy bộ trong sự làm ngơ đến trắng trợn của các trọng tài. Thông số thành tích của VĐV này thậm chí còn xô ngã cả kỷ lục SEA Games.  Nhưng may là sau đó Hội đồng Thể thao Đông Nam Á kịp thời phát hiện VĐV này đã sử dụng chất cấm và quả thực đã phạm luật trên đường đua nên tước HCV để trao lại cho điền kinh Việt Nam.

Sau gần 2 năm, có lẽ nhiều người chẳng còn nhớ điều không vui xảy ra trên đất Myanmar nữa. Nhưng hôm qua, trong một buổi chiều cũng trên đất khách, Thanh Phúc đã cười rạng rỡ khi nhận lại tấm HCV lẽ ra đã thuộc về mình từ cách đây gần 2 năm, từ tay Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh. Đấy là một sự thừa nhận và dù có muộn màng thì nó cũng đã chứng minh rằng Phúc chính là người chiến thắng thực sự trên đường đua.

Có một điều đáng tiếc, nói như tâm sự của Phúc chiều qua, tức là dù đã nhận lại thứ vốn thuộc về mình, nhưng điều quan trọng là Phúc đã không được đứng trên bục vinh quang, để tay lên ngực và lắng nghe tiếng quốc ca Việt Nam hùng tráng vang lên ở đấu trường SEA Games. Kỷ niệm buồn ấy thật khó phai mờ trong tâm trí của Phúc, dù cô đã cố gắng chôn chặt nó trong lòng…

Phúc bảo rằng món quà muộn này sẽ giúp cô có thêm động lực để bước vào cuộc tranh tài ở SEA Games 28 vào chiều nay (6-6). Chắc chắn, như đánh giá của các nhà chuyên môn, cô gái nhỏ nhắn và đầy tinh thần chiến đấu ấy sẽ chiến thắng tuyệt đối, vì quyết tâm mà cô nung nấu, vì mọi đối thủ đều tỏ ra ngán ngại Phúc và vì trên hết cô tranh đoạt thành tích để giúp điền kinh Việt Nam kiêu hãnh bước tiếp…

Thanh Phúc hoặc có thể là cậu em trai của cô - VĐV Nguyễn Thành Ngưng - sẽ trở thành người khai trương HCV cho điền kinh Việt Nam vào chiều nay ở nội dung 20km đi bộ nam, nữ. Chiến thắng của họ rất quan trọng, bởi lẽ điều đó sẽ thôi thúc những gương mặt tài năng Dương Thị Việt Anh, Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Huyền, Trần Huệ Hoa, Dương Văn Thái, Đỗ Thị Thảo… bước vào cuộc đua với khí thế mãnh liệt.

THANH LÂM (từ Singapore)

Các tin, bài viết khác