Hội nghị cấp cao Nga - EU

Quá nhiều bất đồng

Những rạn nứt trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU) đã phủ bóng đen lên Hội nghị cấp cao Nga - EU lần thứ 18 (khai mạc ngày 24-11 tại Helsinki, Phần Lan). Nguyên nhân chính là EU đã không thuyết phục được thành viên Ba Lan từ bỏ việc phủ quyết đàm phán giữa EU và Nga về Hiệp định đối tác và hợp tác mới tại Helsinki lần này.

Bất chấp sự thuyết phục của đa số thành viên EU, trong đó có Phần Lan, Chủ tịch luân phiên EU, một ngày trước khi diễn ra hội nghị Nga – EU, Ba Lan đã phủ quyết sáng kiến này. Việc Ba Lan phủ quyết sáng kiến này được coi là “thất bại” của EU, trong bối cảnh EU muốn Hiệp định đối tác và hợp tác mới EU-Nga sẽ là chủ đề chính tại hội nghị cấp cao giữa hai bên lần này.

Ba Lan đưa ra quyết định nói trên với lý do là để trả đũa việc Nga cấm nhập khẩu thịt và một số thực phẩm của Ba Lan từ một năm nay. Phản ứng trước quyết định của Ba Lan, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay sau khi tới Helsinki tuyên bố Nga vẫn sẽ tiếp tục lệnh cấm nói trên, song ông cũng đề nghị Ba Lan thương lượng nhằm đi tới giải pháp có thể chấp nhận cho cả hai bên.

Ông Putin cho rằng Nga và EU đã để lỡ cơ hội sớm khởi động đàm phán về Hiệp định đối tác và hợp tác mới giữa hai bên. Hiệp định đối tác và hợp tác Nga - EU sẽ chính thức hết hiệu lực vào năm 2007. Đối với EU, Hiệp định đối tác và hợp tác mới với Nga sẽ đảm bảo an ninh năng lượng trong tương lai cho EU. 

Bên cạnh đó, các vấn đề về nhập cư, nhân quyền, cái chết của những nhân vật trong báo chí, tình báo vừa qua ở Nga… cũng đe dọa cuộc họp Nga – EU sẽ không thành công.

K.B. (Theo BBC, Itar Tass)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.