Quà tặng và... sách

Ngày chủ nhật cuối hè, tôi cùng hai cháu nhỏ soạn đồ chơi, sách vở để đi thăm và tặng quà các bạn nhỏ ở trại trẻ mồ côi. Tủ đựng quà sinh nhật của hai đứa con tôi qua nhiều năm giờ chật cứng búp bê và gấu bông các loại, tràn ra ngoài dính đầy bụi bặm.

Chưa kể đống đồ chơi Trung Quốc bằng nhựa bị hư hỏng, gẫy nát giờ đây thành một thùng đồ nhựa phế thải. Nhìn đống quà tặng mà tôi xót xa. Thật lãng phí, bởi chi phí cho đống quà đó là một số tiền không nhỏ. Chỉ còn những cuốn sách, truyện tranh là ngay ngắn, nguyên vẹn. Khi tặng sách cũ cho các em nhỏ ở trại trẻ mồ côi, các em òa lên mừng rỡ và giành nhau đọc say sưa.

Một tuần sau, con gái tôi rủ mẹ đi mua quà sinh nhật cho bạn. Lựa chọn mãi, tôi gợi ý cho cháu nên tặng bạn sách và hỏi bạn thích sách gì. Cuối cùng, cháu chọn mua một cuốn sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Cuốn sách ấy chỉ tốn bằng nửa số tiền mua một con gấu bông, nhưng bạn cháu rất thích, nhận được quà còn gọi điện cám ơn mãi. Ngày tốt nghiệp cấp II, con tôi cũng nhận được một món quà quý là cuốn sách về tâm sinh lý dành cho tuổi mới lớn.

Trẻ em ai cũng thích đồ chơi, búp bê và gấu bông. Thế nhưng gần đây, khi đời sống ngày càng được nâng cao, việc tổ chức và tặng quà sinh nhật cho các cháu nhỏ ngày càng trở nên phổ biến, thì ở một số gia đình, nhiều em nhỏ đang sở hữu quá nhiều món quà vật chất, trong khi đó đời sống tinh thần của các em vẫn còn thiếu thốn, vẫn còn nhiều lỗ hổng… Và những thiếu hụt đó, chỉ có thể được bù đắp từ sách - nơi chứa đựng cả một kho tàng tri thức phong phú của nhân loại. Nhiều khi, chỉ một cuốn sách cũng giúp bạn thay đổi tư duy, thay đổi số phận và cuộc đời.

Vậy thì, tại sao trong cuộc sống, chúng ta không thay đổi thói quen tặng quà. Thay vì những món quà xa xỉ, bạn hãy mua một cuốn sách. Sách là một thế giới luôn chứa đựng những điều bổ ích, đẹp đẽ, phong phú và có nhiều nội dung cho chúng ta thoải mái lựa chọn. Sách không chỉ giúp bạn trau dồi kiến thức, làm phong phú tâm hồn của con trẻ mà đáng quý nhất là những điều tốt đẹp từ sách có thể lan truyền cho nhiều người, có thể truyền lại cho nhiều thế hệ mai sau. Sách luôn là món quà quý mà bạn có thể gìn giữ trọn vẹn, có thể đem trao tặng một cách trân trọng mà không bao giờ bị đề mốt, bị xưa cũ.

Việt Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.