Quản lý kiến trúc nhà liên kế, công trình có giá trị

Công trình nhà ở liên kế và công trình kiến trúc có giá trị là hai loại công trình xây dựng chiếm đại đa số ở TPHCM. Hiện thành phố chưa có những quy định cụ thể để bảo vệ (công trình kiến trúc có giá trị - đây là loại công trình chưa được xếp hạng di sản). Chính vì vậy, chúng tôi xin trích giới thiệu một số quy định trong Quy chế liên quan đến hai loại công trình này để bạn đọc tham khảo.

  • Công trình kiến trúc có giá trị: Không được tự tiện tháo dỡ hoặc cải tạo:

Không tự tiện phá dỡ hoặc cải tạo không đúng cách các công trình kiến trúc có giá trị, nhằm bảo vệ tính xác thực nguyên bản và sự toàn vẹn của chúng.

Bất kỳ sự tác động nào đối với các công trình kiến trúc có giá trị đã được Nhà nước liệt kê cũng như việc xây dựng mới trong các khu vực có giá trị lịch sử đều phải được nghiên cứu xem xét kỹ lưỡng và được các cơ quan chức năng chấp thuận theo quy định.

Chủ sở hữu của các công trình kiến trúc có giá trị phải thực hiện các công tác duy tu bảo trì cần thiết để tránh làm cho công trình bị hư hại.

  • Nhà ở liên kế trong khu đô thị hiện hữu: Chỉ sử dụng tối đa 3 màu cho tường bên ngoài

Áp dụng theo Quyết định 135 của UBND TPHCM quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu và Quyết định 45 của UBND TPHCM về sửa đổi, bổ sung một số điều trong Quyết định 135 của UBND TPHCM. Các công trình phải tạo được không gian hài hòa giữa các loại nhà ở với nhau trong cùng một khu nhà và tạo được sự đồng bộ hợp lý trong từng dãy nhà ở cùng loại (về hình thức mái, số tầng cao, khoảng lùi từng dãy nhà).

  • Quy định về kiến trúc công trình

Màu sắc công trình kiến trúc nhà ở liên kế phải phù hợp với kiến trúc, cảnh quan của khu vực. Không sử dụng màu phản quang, màu sẫm và màu đậm như đen, đỏ, xanh hay vàng đậm. Chỉ được sử dụng tối đa 3 màu đối với tường bên ngoài cho một công trình nhà ở liên kế.

Vật liệu xây dựng của công trình nhà liên kế cần phù hợp với phong cách kiến trúc và hài hòa với kiến trúc và cảnh quan của khu vực. Không sử dụng vật liệu phản quang, vật liệu có màu sắc đậm hoặc sặc sỡ.

Chi tiết trang trí: Mặt ngoài công trình (mặt tiền, mặt bên) phải có kiến trúc phù hợp và hài hòa với kiến trúc hiện có chung quanh. Không sử dụng các chi tiết trang trí rườm rà, phù điêu, tượng, điêu khắc, mái chóp, mái vảy ngói bên trên các ban công, sân thượng của công trình.

Các hệ thống kỹ thuật của công trình như máy lạnh, bể nước, máy năng lượng mặt trời, đường ống kỹ thuật cần được bố trí sao cho không được nhìn thấy từ các không gian công cộng.

Các công trình không được phép thiết kế, lắp đặt ống, mương xả nước mưa, nước rửa sân, nước thải sinh hoạt các loại ra vỉa hè và các tuyến đường công cộng; không được phép xây dựng và lắp đặt ram dốc, cánh cổng mở lấn ra vỉa hè công cộng.

Khuyến khích trồng cây xanh trong khuôn viên, bố trí cây xanh trên ban công, lô gia và sân thượng công trình.

TÂM ĐỨC (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 25-10-2020 đã có 43.027.427 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.156.011 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.829.951 ca mắc, 230.085 tử vong; Ấn Độ: 7.866.740 ca mắc, 118.593ca tử vong; Brazil: 5.381.224 ca mắc, 156.926 ca tử vong; Nga: 1.513.877 ca mắc, 26.050 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.168 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.057 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.