Quân Mỹ tấn công vào lãnh thổ Syria

8 dân thường thiệt mạng

Một nạn nhân của vụ tấn công

Bộ Ngoại giao Syria đã triệu đại sứ Mỹ và đại sứ Iraq tại nước này tới thủ đô Damascus ngay trong đêm 26-10 để phản đối một cuộc tấn công của quân đội Mỹ vào lãnh thổ Syria. Phía Syria gọi đây là “hành động gây hấn nghiêm trọng”.

Phản ứng của Syria diễn ra vài giờ sau khi các máy bay quân sự của Mỹ vào chiều 26-10 (giờ địa phương) mở một cuộc tấn công hiếm thấy vào thị trấn Abu Kamal, giáp biên giới Iraq.

Có 4 máy bay oanh kích một tòa nhà dân sự đang xây dở ngay trước lúc mặt trời lặn và bắn vào các công nhân ở bên trong, làm 8 dân thường thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em.

Theo Hãng thông tấn SANA, Chính phủ Syria cũng yêu cầu Chính phủ Iraq nhận trách nhiệm và tiến hành ngay một cuộc điều tra sau khi để xảy ra hành động xâm phạm nghiêm trọng lãnh thổ Syria này, cũng như nghiêm cấm việc sử dụng lãnh thổ Iraq để mở các cuộc tấn công vào Syria.

Giới chức quân sự Mỹ cho biết, hiện chưa thể khẳng định hay bác bỏ thông tin trên và họ đang điều tra. Tuy nhiên, theo họ, khu vực bị oanh kích được cho là một điểm chính trung chuyển vũ khí và tiền của các tay súng vào Iraq nhằm tiếp nhiên liệu cho phong trào nổi dậy liên quan al-Qaeda.

Sự việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Tây Iraq tuyên bố lính Mỹ đang tăng cường các nỗ lực nhằm đảm bảo an ninh ở biên giới Syria, địa điểm mà ông gọi là “cửa ngõ không giới hạn” cho các tay súng vào Iraq.

Nếu thông tin về cuộc không kích là chính xác, đây là cuộc tấn công đầu tiên của Mỹ nhằm vào bên trong lãnh thổ Syria. Trước đây, Washington từng buộc tội Damacus cho phép chiến binh nước ngoài xâm nhập vào Iraq.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác