Quan tâm việc nâng bậc lương

Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp hàng năm phải có thông báo hoặc lập kế hoạch tổ chức, thi nâng bậc lương cho nhân viên và người lao động trong doanh nghiệp (nếu người lao động hội đủ điều kiện để được xem xét nâng bậc lương hoặc dự thi tay nghề). Thời gian thi nâng bậc lương cho người lao động do doanh nghiệp quyết định phù hợp với tình hình, điều kiện sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hoặc áp dụng theo quy định của pháp luật lao động.

Nhưng hiện nay, nhiều doanh nghiệp ít quan tâm đến việc tổ chức thi nâng bậc lương cho người lao động trong công ty, doanh nghiệp mình, vì lo lắng và cho rằng khi nâng bậc lương cho người lao động sẽ làm tăng thêm các loại chi phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là chi phí phải đóng cho các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc hàng tháng.

Do đó trong thực tế, có nhiều trường hợp người lao động nhiều năm liền vẫn giữ nguyên bậc lương khởi điểm khi được tuyển dụng vào làm việc cho doanh nghiệp. Thậm chí có người lao động là công nhân trực tiếp sản xuất, làm công việc nặng nhọc nhưng vẫn giữ bậc lương nhiều năm trời vì không được công ty, doanh nghiệp tổ chức thi nâng bậc lương, đến khi hết tuổi lao động về nghỉ hưởng chế độ hưu trí thì lương hưu bị nhiều thiệt thòi...

Điều bất cập hiện nay, mặc dù pháp luật lao động quy định công ty, doanh nghiệp phải thông báo, tổ chức thi nâng bậc lương hàng năm cho người lao động nếu người lao động đủ tiêu chuẩn cũng như điều kiện được xem xét hoặc thi nâng bậc lương, nhưng do vẫn còn thiếu chế tài xử lý nên vi phạm dạng trên vẫn diễn ra. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý hiệu quả để bảo vệ quyền lợi người lao động.

NGUYỄN ĐƯỚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Đồng chí Trần Văn Nam làm Bí thư Huyện ủy Bình Chánh

Đồng chí Trần Văn Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM được Ban Thường vụ Thành ủy điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy, giữ chức Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2020-2025.

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP