Quận Tân Phú cải thiện chất lượng nước kênh rạch

(SGGP). - Theo UBND quận Tân Phú, tuyến kênh Hiệp Tân, phường Hiệp Tân dùng để dẫn thoát nước cho hàng trăm hộ gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình đô thị hóa, các cơ sở sản xuất và dân cư từ khu vực nội thành di dời về khu vực ngày càng đông khiến tình trạng ô nhiễm nước thải sản xuất và sinh hoạt tại tuyến kênh này ngày càng nghiêm trọng.

Để cải thiện chất lượng nguồn nước kênh rạch tại đây, UBND quận đã phối hợp với cộng đồng dân cư thành lập tổ tự quản bảo vệ môi trường. Tổ tự quản có sự tham gia của ban điều hành khu phố, tổ dân phố hàng tuần sẽ có trách nhiệm vận động hộ dân hai bên tuyến kênh Hiệp Tân tham gia dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác ở hai bên tuyến kênh. Đồng thời, phát hiện và xử phạt những trường hợp cố tình vi phạm môi trường, xả rác xuống kênh rạch. Nhiều trường hợp bị phạt với mức phạt lên đến 400.000 đồng/người/vi phạm.

Nhờ vậy, cho đến nay, tình trạng ô nhiễm tại tuyến kênh này đã giảm 82% so với trước. Tuy nhiên, theo đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Hiệp Tân thì để duy trì được kết quả trên, về lâu dài các cơ quan chức năng phải sớm áp dụng hình thức xử phạt hành vi vi phạm xả rác thải của người dân thiếu ý thức bảo vệ môi trường. Đồng thời, có chính sách khen thưởng và khuyến khích người dân phát hiện những người có hành vi vi phạm môi trường trong cộng đồng.

PHÚC ANH

Doanh nghiệp sản xuất bao bì tự hủy gặp khó

(SGGP). - Giá dầu thô trên thế giới liên tục giảm mạnh trong khi doanh nghiệp sản xuất nhựa nói chung và bao bì tự hủy nói riêng chưa thể tiếp cận nhập khẩu nguyên liệu giá thấp, khiến nhiều doanh nghiệp lao đao.

Đại diện Công ty Bao bì Vafaco cho biết, hiện công ty vẫn chưa mua được giá nguyên liệu nhựa thấp và đang phải tiếp tục sản xuất với nguồn dự trữ nguyên liệu nhập khẩu giá cao trước đó. Trong khi đó, khách hàng thì hối thúc công ty phải giảm giá sản phẩm bán. Việc công ty chưa thể giảm giá bán đã khiến công ty có nguy cơ mất thị phần tiêu thụ. Đây là thực trạng chung mà nhiều doanh nghiệp nhựa tại Việt Nam đang gặp phải.

Không chỉ vậy, những chính sách ưu đãi dành cho những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường cũng như tăng thuế trên những sản phẩm đồng loại nhưng không thân thiện môi trường, đồng thời khuyến khích người dân ưu tiên tiêu dùng sản phẩm thân thiện môi trường đã được Chính phủ ban hành nhưng cho đến nay vẫn chưa được triển khai trên thực tế. Do vậy, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đang bị sức ép rất lớn vì không thể cạnh tranh nổi trên thị trường.

CHÂU ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 16-1-2021 đã có 94.306.164 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.017.757 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.102.429 ca mắc, 401.856 tử vong; Ấn Độ: 10.543.659 ca mắc, 152.130 ca tử vong; Brazil: 8.394.253 ca mắc, 208.291 ca tử vong; Nga: 3.520.531 ca mắc, 64.495 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.536 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.380 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.