Quận Thủ Đức: Nhân rộng mô hình cán bộ làm sai phải xin lỗi dân

(SGGP).- Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, Phó bí thư thường trực Quận ủy Thủ Đức Ngô Thành Lợi cho biết, từ mô hình  phường Linh Xuân đã triển khai từ tháng 8-2009 là “Xin lỗi dân” và khắc phục nhanh sai sót (Báo SGGP đã  thông tin), quận đã triển khai ra 12 phường cùng thực hiện từ năm 2013.

Theo đó, tất cả cán bộ, công chức, nhân viên các cơ quan chuyên môn thuộc quận và 12 phường có trách nhiệm giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân (hoặc tổ chức) mà tiếp nhận không đúng quy định hoặc để thất lạc, giải quyết chậm so với thời gian quy định mà không có lý do chính đáng; các lãnh đạo có thẩm quyền ký hồ sơ  không đảm bảo thời gian theo quy định phải gửi thư xin lỗi. Cấp nào ký giải quyết hồ sơ thì cấp đó ký thư xin lỗi, nội dung thư phải nêu rõ tình trạng thụ lý, nguyên nhân trễ hạn và ngày trả kết quả giải quyết cụ thể. Đối với những hồ sơ đã trễ hạn, UBND quận yêu cầu phải giải quyết dứt điểm, nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo ngay cho lãnh đạo để có hướng xử lý.

Cũng theo đồng chí Ngô Thành Lợi, việc giải quyết đúng thủ tục hành chính cho công dân và tổ chức là một trong những tiêu chí đánh giá, phân loại cán bộ, công chức hàng năm. Cán bộ, nhân viên có sai sót dẫn đến việc giải quyết hồ sơ hành chính bị trễ hạn từ hai lần trở lên sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật hoặc thay đổi vị trí công tác tùy theo mức độ vi phạm.

H.Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP