Quảng Bình: 110 tỷ đồng kéo điện xuyên lõi Phong Nha-Kẻ Bàng lên 2 xã biên giới

SGGPO

Ngày 7-3, Sở Công thương tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh đã đồng ý cho kéo điện lưới quốc gia lên 2 xã biên giới Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch).

Điện mặt trời ở xã Tân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình

Điện mặt trời ở xã Tân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình

Theo đó, điện lưới quốc gia sẽ được kéo lên 5 bản trung tâm của 2 xã này với tổng kinh phí 110 tỷ đồng. Tuyến đường điện bám tỉnh lộ 20 từ km16 đến km61, đi qua lâm phận di sản Phong Nha-Kẻ Bàng hơn 28km. Ông Phạm Quang Hải, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Bình cho biết, trước mắt dự án phục vụ 5 bản trung tâm của 2 xã, nếu phục vụ 20 bản với 6.600 người dân, phải tiêu tốn thêm 50 tỷ đồng, điện lưới quốc gia mới phủ được các bản biên giới vùng sâu vùng xa nơi đây.

Tân Trạch và Thượng Trạch vừa được đầu tư hệ thống điện mặt trời trong gói trị giá 14 triệu USD cùng với một số xã miền núi khác của huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Từ năm 2012, dự án điện năng lượng mặt trời cho các xã vùng sâu, vùng xa chưa có điện lưới ở tỉnh Quảng Bình được triển khai qua Hiệp định vay vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc. Dự án có tổng vốn 12 triệu USD, Việt Nam đối ứng 1,7 triệu USD. Đây được xem là dự án cấp điện bằng năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam tại thời điểm đó. Khu vực triển khai dự án trải rộng trên địa bàn 8 xã của 4 huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Minh Hóa với gần 1.300 hộ dân và 78 cơ quan, dịch vụ công.

Xuất phát từ quy mô và tầm quan trọng của dự án, năm 2012, tỉnh Quảng Bình thành lập Ban quản lý Dự án cấp điện bằng năng lượng mặt trời (QBSC), trực thuộc UBND tỉnh. Dự án được tư vấn bởi đơn vị Dohwa và nhà thầu KT Corpotation của Hàn Quốc trúng thầu xây dựng. Đến cuối năm 2019, dự án được đưa vào sử dụng.

Thế nhưng, hệ thống điện triệu đô này vừa dùng được 2 tháng thì đã hỏng. Ông Nguyễn Văn Đại, Bí thư Đảng ủy xã Tân Trạch (huyện Bố Trạch) cho biết, sau 2 năm đưa vào sử dụng, hệ thống điện mặt trời từ dự án triệu đô xuống cấp rõ rệt, nhất là hệ thống bình ắc quy. Có 200 bình ắc quy thì đã hỏng 100 bình.

Cho đến nay, công trình 14 triệu USD này đã được bàn giao sử dụng nhưng do hư hỏng quá nhiều nên chưa có văn bản quyết toán, nghiệm thu.

Câu hỏi đặt ra, công trình điện mặt trời ở Tân Trạch, Thượng Trạch đang hỏng hóc lại kéo điện lưới quốc gia về, dự án chồng dự án có gây lãng phí?

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19-8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />