Quảng Bình: Sở TNMT khẳng định nhà máy xi măng sử dụng diệp thạch sét không rõ nguồn gốc

(SGGPO).- Ngày 4-3 sở TNMT tỉnh Quảng Bình cho biết, qua kiểm tra bước đầu vấn nạn bùng phát trộm mỏ diệp thạch sét tại Quảng Ninh, Lệ Thủy, đoàn kiểm tra của đơn vị này khẳng định việc báo chí phản ánh là đúng.

Một điểm trộm mỏ diệp thạch sét bán cho Vicem Vạn Ninh, mỏ trộm ngay dưới đường điện cao thế.

Văn bản số 22/BC-STNMT do ông Nguyễn Hữu Thiện, Phó giám đốc sở ký cho thấy, nhà máy xi măng Vicem Vạn Ninh dù chưa được bộ tài nguyên môi trường cấp giấy phép, nhưng đã ký hợp đồng với một số đơn vị địa phương về việc bốc xúc và vận chuyển đất sét để cung cấp cho nhà máy. Như vậy nhà máy đã tiêu thụ nguyên liệu không rõ nguồn gốc để sản xuất xi măng.

Với chính quyền các địa phương, ông Nguyễn Hữu Thiện nêu: "Chính quyền UBND các xã An Ninh, Vạn Ninh huyện Quảng Ninh, xã Ngân Thủy, Sơn Thủy, thị trấn Lệ Ninh huyện Lệ Thủy nơi để xảy ra việc khai thác khoáng sản trái phép đã chậm phát hiện, xử lý thiếu kiên quyết, không kịp thời. Trách nhiệm trước hết thuộc về tập thể và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn nơi để xảy ra việc khai thác khoáng sản trái phép nêu trên".

Ông Nguyễn Hữu Thiện cũng kiến nghị: "Chỉ đạo UBND huyện Lệ Thủy, UBND huyện Quảng Ninh tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của tập thể  UBND xã và các cá nhân có liên quan vì đã để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn trong thời gian qua; buộc các doanh nghiệp khai thác trái phép khẩn trương hoàn thổ lại mặt bằng các khu vực đã khai thác trái phép. Nếu địa phương nào tiếp tục để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép phải có hình thức kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu UBND các xã, các huyện".

Đề nghị công an tỉnh, chỉ đạo lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tiến hành kiểm tra, điều tra kết luận và xử lý theo quy định. Trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì thực hiện khởi tố để làm gương và bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Trong khi đó, UBND huyện Lệ Thủy cũng mới phạt công ty Tài Lộc Phát (Lệ Ninh, Lệ Thủy) 3000.000 đồng về hanh vi trộm 70m³ diệp thạch sét trái phép.

Minh Phong

>> Quảng Bình: Bắt quả tang đoàn xe trộm diệp thạch sét bán cho nhà máy xi măng

>> Bắt loạt xe trộm diệp thạch sét dưới đường điện 500KV

Các tin, bài viết khác