Quảng Ngãi cũng có “Làng ung thư”?

Làng nằm nơi thượng nguồn con sông Vệ, hàng năm, thường “nhận” những tin dữ từ thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ. Nỗi khiếp sợ về mất mát người thân vẫn chưa nguôi ngoai, thì nay, làng lại đang gánh lên đôi vai một tai họa dữ dằn  khác: căn bệnh ung thư quái ác.  Làng có tên Nhơn Lộc 2, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi).

  • Những cái chết được báo trước

Giếng nước, được nghi ngờ là “thủ phạm” gây bệnh.

Thống kê chưa đầy đủ của chính quyền xã: từ năm 1989 đến nay, với chiều dài 800m, chiều ngang 400m đã có trên 30 người bị chết vì bị ung thư gan, phổi, dạ dày…

Con số đó đang ngày càng tăng với số lượng gấp đôi các năm trước. Bà Lê Thị Tình, 60 tuổi, có chồng là ông Phạm Hồng, nạn nhân bị chết do ung thư gan, tức tưởi: sau giải phóng khoảng 20 năm là ông chết, lúc còn trẻ ông rất khỏe mạnh, không bệnh tật; ban đầu ông ăn ít, rồi nôn ọe, da ngày một vàng bủng.

Hỏi ông, ông cứ ậm ừ. Bà đâm nghi, các con đưa ông ra Đà Nẵng, vào Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM tiến hành xét nghiệm. Cầm kết luận của bệnh viện mà chân tay rụng rời - K. Nhưng có lẽ hãi hùng hơn cả là gia đình bà Trần Thị Sanh khi chứng kiến 3 thành viên trong gia đình ra đi vội vàng, im lặng.

Đầu tiên là người mẹ - bà Huỳnh Thị Chai; tiếp đến là người chị ruột Bùi Thị Sự và cô ruột Bùi Thị Đá cũng lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng khiến bà cùng các con vô cùng đau đớn, sợ hãi. “Sức người chịu đựng có hạn, ấy nhưng, sao nhà tui cứ phải chịu hết oái oăm này đến oái oăm khác”.

Nỗi đau của người còn sống đối với người thân dường như còn “nhẹ nhàng” hơn đối với những người còn sống nhưng đang mang trong mình bệnh ung thư. Trong tiếng nấc nghẹn, cố lắm chị Phạm Thị Mến, sinh năm 1973, mới thốt được vài câu: phát hiện bệnh tháng 6-2006, mãi đến tháng 11 cùng năm mới vay được tiền để vào Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM xét nghiệm. Kết luận - tui bị ung thư gan giai đoạn 1.

  • Nguyên nhân: Vẫn bí ẩn!

Ông Trương Tín đưa chúng tôi ra địa điểm trước đây một đơn vị công binh đã xây dựng xí nghiệp chế tạo vũ khí đạn dược. Trên diện tích chưa đầy 1 km2, có 7 gia đình sinh sống, nhưng đã có tới 5 người chết vì bị ung thư.

Lê Tấn Hiệp, 18 tuổi, con trai ông Phạm Hồng, cầm cục sắt phế liệu mà ngày trước được dùng chế tạo vỏ bom, đạn, hỏi tôi: Có phải cái này gây bệnh; liệu em có bị ung thư; em có lấy vợ được không anh? Tôi chưa kịp trả lời thì ông Nguyễn Chín, 58 tuổi chỉ giếng nước được đào từ năm 1977, sâu 11m, nói: “Bà con nghi ngờ nguồn nước là nguyên nhân nên đã đậy giếng, không dùng nước giếng đào nữa”. “Vậy nước sinh hoạt mình lấy ở đâu?”. “Giếng khoan”. “Thế thì có khác gì nhau?”. “Còn biết lấy ở đâu nữa”. Nguyên nhân vẫn đang là bí ẩn nên các gia đình trong thôn đang rất hoang mang.

Chúng tôi tìm đến ông Đỗ Đình Trọng, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Hành Tín Đông, Chủ tịch MTTQ xã, người cao tuổi và cũng được cho là biết được một số nguyên nhân.

Ông cũng chỉ phỏng đoán: có thể do xưởng sản xuất vũ khí, đạn dược của lực lượng công binh trong kháng chiến chống Pháp đã gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, trong thời kỳ kháng chiến, Mỹ đã giải chất độc lân tinh, chất mù cay.

Hiện chất độc này vẫn chưa phân hủy hết, bà con lấy đem ra ruộng đánh bẫy và tiêu diệt chuột, chất độc ngấm vào đất, các loại rau, củ, quả, khi ăn vào đã gây bệnh…

Chưa biết nguyên nhân chính xác, nhưng những người dân nơi đây đang rất hoang mang, hoảng loạn và đang chờ các cơ quan chuyên môn của địa phương, trung ương sớm vào cuộc, giúp họ giải mối nghi ngờ để an cư lạc nghiệp.

HÀ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Y tế thăm, kiểm tra tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của BV ĐH Y dược TPHCM

Số ca mắc Covid-19 ở TPHCM giảm nhiều

* Sẽ tái cơ cấu hệ thống điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngày 26-9, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM, đã có buổi kiểm tra, làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc