Quốc Anh - Viên ngọc mới của U 23 VN

Tiền vệ Quốc Anh (6, Việt Nam).

Việt Nam đã qua vòng đấu bảng SEA Games với nhiều dấu hiệu tích cực và tiêu cực lẫn lộn. Nếu những tiêu cực vẫn chỉ nằm trong những vấn đề của hàng thủ, của khả năng nhập cuộc chậm và khả năng tận dụng cơ hội thì nét tích cực lại bật lên từ tinh thần chiến đấu của một số gương mặt mới như Tấn Tài, Quốc Anh, Văn Biển… mà trong đó, Quốc Anh là gương mặt nổi bật nhất. Có thể nói, chính anh là viên ngọc mới vô cùng hứa hẹn của bóng đá Việt Nam.

Không có thể hình lý tưởng, thậm chí còn hơi mỏng cơm nhưng hình như khí hậu khắc nghiệt của quê hương miền Trung đã cho Quốc Anh một ý chí thi đấu kiên cường, thậm chí là quá kiên cường. Trong tất cả những phút mà tiền vệ Đà Nẵng này có mặt trên sân ở SEA Games 23, dường như anh luôn chơi với 100% sức lực và 120% tinh thần của mình. Chính anh đã góp công lớn để hình thành một cánh trái sắc bén cho U23 Việt Nam, nơi mà từ đó, rất nhiều pha hãm thành nguy hiểm đã được khởi nguồn.

Kỹ thuật khéo léo, có óc quan sát, chịu di chuyển và di chuyển khôn khéo. Hơn nữa, với độ dừng và tăng tốc bất ngờ khi có bóng trong chân, Quốc Anh có thể loại bỏ bất kỳ chướng ngại nào trước mặt mình. Có khả năng tạt bóng khá chuẩn nhưng Quốc Anh không chỉ dùng mỗi một bài đó mà anh luôn tìm thêm các phương án tiếp cận khung thành một cách hiệu quả nhất. Điều đó thể hiện rất rõ ở những pha anh dắt bóng từ nách đánh vỗ vào trung lộ qua khe hậu vệ biên và trung vệ. Ví dụ cụ thể nhất chính là cú đi bóng của anh ở phút 54 trận gặp Indonesia, thoát khỏi kìm kẹp của hai hậu vệ, anh tung cú sút căng nhưng tiếc là thủ môn đội bạn quá xuất sắc đã đẩy được.

Quốc Anh cũng phối hợp rất tốt với các trung phong như Công Vinh, Thanh Bình hoặc với “ảo thuật gia” Văn Quyến. Chính vì thế, anh cùng những đồng đội trên hàng công, đã tạo nên một gọng kìm trước tất cả các hàng thủ đối đầu. Tốc độ, sự nhiệt tình và lối xử lý bóng thông minh chính là những yếu tố cho phép Quốc Anh làm nên những cơn lốc bên cánh trái như vậy.

Ngoài ra, Quốc Anh cũng hỗ trợ phòng ngự rất nhiệt tình và chính anh đã giúp cho Văn Trương khá nhiều, nhất là khi Văn Trương không đạt phong độ như ý. Nhưng bên cạnh đó, cầu thủ này cũng có những nhược điểm cần phải sớm được khắc phục, đó là khả năng dứt điểm. Quốc Anh dứt điểm quá hiền. Một phần vì lẽ đó, một phần vì chưa gặp may nên anh chưa có bàn thắng nào cho U23 Việt Nam ở SEA Games lần này. Khắc phục được yếu tố ấy, anh có thể sẽ là một đối thủ cạnh tranh đáng kể của Thạch Bảo Khanh ở tuyển Việt Nam.

Chúc Quốc Anh sẽ giữ được phong độ như thế trong chặng đường trước mắt mình và hơn nữa, chúc anh sẽ sớm có bàn thắng cho U23 Việt Nam ở SEA Games lần này. Và sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu đó là một bàn trong trận chung kết mà ở đó Việt Nam sẽ dõng dạc đón nhận huy chương vàng.

PHẠM LINH (Bacolod)

Các tin, bài viết khác