Chiều tối 21-9, tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM, Hiệp Hội du lịch Việt Nam phối hợp với Hiệp Hội Du lịch TPHCM ra mắt Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (gọi tắt là trung tâm).
Các thành viên của Trung tâm ẩm thực tại lễ ra mắt tối 21-9. Ảnh: THI HỒNG
Đây là trung tâm đầu tiên của nước ta, chú trọng xây dựng, tổ chức các chuyên đề nghiên cứu đối với một số món ăn, thức uống đặc trưng nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam.
Bên cạnh đó, trung tâm còn tìm hiểu, nghiên cứu tính dinh dưỡng của từng món ăn, thức uống của Việt Nam theo phương châm ngon và lành; định chuẩn món ăn cho các sự kiện tầm quốc gia; thúc đẩy các món ăn thực dưỡng, hỗ trợ sức khỏe…
Một gian hàng giới thiệu ẩm thực tại Trung tâm. Ảnh: THI HỒNG
Trung tâm có sự tham gia của nhiều chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng và uy tín, như nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, chuyên gia dinh dưỡng Bùi Thị Minh Thủy, đầu bếp Nguyễn Lê Cương, đầu bếp Cẩm Thiên Long… Hiện tại, trung tâm đang có 2 món đặc biệt là Phở đuôi bò và Bánh mì da beo được thực khách rất thích thú. Món Phở đuôi bò đặc biệt ở chỗ đuôi bò giòn da nhưng bên trong mềm thịt. Còn Bánh mì da beo có mùi vị thơm, ngon, giòn nhưng ít vụn vỡ. Nếu mua bánh về mà chưa ăn ngay, khách hàng có thể bảo quản trong tủ mát, tủ đá. Khi muốn sử dụng, chỉ cần bỏ vào lò nướng lại.
Khách tham quan gian hàng ẩm thực tại Trung tâm. Ảnh: THI HỒNG
Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, khẳng định, nền ẩm thực Việt Nam song hành cùng sự phát triển của dân tộc. Nước ta có 54 dân tộc anh em, do vậy trong quá trình phát triển của mình họ đã góp phần làm phong phú thêm ẩm thực nước nhà. Ẩm thực nước ta được xem như di sản văn hóa ẩm thực, cần được bảo tồn, phát triển.