Rà soát lại các thủ tục hành chính một cửa quốc gia và kiểm tra chuyên ngành

(SGGP).- Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) trong hoạt động xuất nhập khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng Tổng cục Hải quan vừa triển khai rà soát các thủ tục hành chính phục vụ cho cơ chế một cửa quốc gia và kiểm tra chuyên ngành. Hiện nay, Bộ NN-PTNT đã có 9 thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của bộ liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu triển khai thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, có hơn 1.000 DN tham gia với gần 25.900 bộ hồ sơ.

Để tạo thuận tiện hơn nữa cho DN, các đơn vị thống nhất phải chuyển phương thức quản lý thanh tra, kiểm tra theo cách truyền thống hiện nay sang áp dụng quản lý rủi ro, tức là có phân loại hàng hóa để kiểm tra. Đồng thời, các bên đưa thủ tục chung vào hệ thống một cửa quốc gia. Trong đó, Cục Chăn nuôi đã có hơn 21.000 hồ sơ đăng ký trên hệ thống một cửa quốc gia đối với thủ tục đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu. Từ khi áp dụng cơ chế một cửa quốc gia đến nay, các DN không cần trực tiếp đến cơ quan để thực hiện thủ tục hành chính, không phải mất thời gian vì DN có thể gửi và nhận kết quả qua đường bưu điện. Thủ tục cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh, vận chuyển nội địa cũng đã được cải cách. Nếu trước đây DN phải đi lại 3 lần để làm hồ sơ cấp phép, nay chỉ cần một lần; thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu đã giảm từ 8 loại giấy tờ xuống 3 loại giấy tờ. Bên cạnh đó, các bên cũng bàn nhiều giải pháp để rút ngắn công tác kiểm tra chất lượng, danh mục hàng hóa, chuyển những mặt hàng có độ rủi ro thấp sang kiểm tra sau khi hàng hóa đã thông quan. Ngoài ra, về công tác kiểm dịch, dù Bộ NN-PTNT đã ban hành Danh mục hàng hóa phải kiểm dịch động vật và kiểm dịch thực vật trước thông quan kèm mã số hồ sơ, nhưng một số nhóm hàng có mã số hồ sơ chưa phù hợp với Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi… nên cần được chỉnh sửa cho phù hợp.

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT yêu cầu các đơn vị chủ động rà soát các nội dung liên quan đến cơ chế một cửa quốc gia, kiểm tra chuyên ngành để đảm bảo cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Quy hoạch kiến trúc