Từ lâu nay, dư luận đã nghi ngờ về nguồn gốc, chất lượng và độ trung thực của các sản phẩm được gắn mác “rau an toàn” bày trong các siêu thị. Mới đây, sự thật đã được cơ quan chức năng làm sáng tỏ, bước đầu là trên địa bàn Hà Nội.
Đoàn thanh tra Sở NN-PTNT Hà Nội vừa phối hợp với UBND huyện Đông Anh, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội bất ngờ tổ chức kiểm tra tình trạng sản xuất, kinh doanh rau an toàn tại xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh. Đây là một trong những địa điểm từ lâu nay đã được coi là vùng chuyên sản xuất rau an toàn cung cấp cho địa bàn Hà Nội.
Đoàn kiểm tra phát hiện HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng đã lợi dụng giấy chứng nhận được cấp sản xuất rau an toàn để thu gom rau các loại từ nhiều nguồn khác nhau, không rõ nguồn gốc xuất xứ cung cấp cho các siêu thị, nhà hàng lớn trên địa bàn Hà Nội như Big C Garden, hệ thống siêu thị Ocean Mart (số 4 Láng Hạ), Công ty cổ phần Đầu tư Myway, siêu thị Co.opMart và nhiều bếp ăn của các công ty lớn khác trên địa bàn.
Tại thời điểm kiểm tra, HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng cung cấp rất nhiều chủng loại rau mà trên địa bàn xã Bắc Hồng không thể sản xuất được như quả và ngọn rau su su, bí xanh, bắp cải tím, khoai lang Nhật, dứa, riềng…
Ông Nguyễn Văn Hải, chủ nhiệm HTX này thừa nhận, khi các đơn vị phân phối có nhu cầu đặt hàng, một số chủng loại rau không sản xuất được tại Bắc Hồng sẽ đi thu gom ở các nơi như bí xanh, dứa, quả và ngọn su su... song HTX cũng chỉ là đơn vị thu mua hộ. Đây là hành vi lợi dụng danh hiệu nhãn mác vùng sản xuất rau an toàn để thu lời bất chính.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, mặc dù đã được đoàn kiểm tra lập biên bản, nhắc nhở nhưng vi phạm tại HTX này vẫn tái diễn. Ghi nhận tại siêu thị Ocean Mart trên đường Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) cho thấy, nhiều chủng loại rau của HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng vẫn được bày bán, đặc biệt ngọn rau su su được gói trong các túi có bao bì dưới tên nhà cung cấp trên.
Mở rộng tìm hiểu về tình hình sản xuất rau an toàn, chúng tôi được biết mặc dù từ lâu Bắc Hồng đã có tiếng là vùng rau an toàn cho Hà Nội nhưng trên thực tế hiện nay diện tích trồng rau an toàn ở đây đã bị thu hẹp rất nhiều và do giá rẻ nên bà con ở đây cũng bỏ dần, chỉ còn trồng rất ít. Trên cánh đồng được gắn biển khu trồng rau an toàn Thượng Phúc và Quan Âm của xã Bắc Hồng, diện tích trồng các loại rau củ chỉ lác đác, còn lại được bà con trồng lúa như trước. Và bà con vẫn sử dụng quy trình sản xuất nguy hại như sử dụng cả phân chuồng để tưới rau.
Đại diện Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết, tình trạng lập lờ nhãn mác, mượn danh rau an toàn ở Bắc Hồng là thực trạng mà người tiêu dùng lo lắng từ nhiều năm nay. Sắp tới, cơ quan chức năng sẽ mở rộng điều tra ra nhiều vựa rau an toàn khác để kiểm soát nguồn thực phẩm đưa vào các siêu thị.
PHÚC VĂN