(SGGP).- Bộ NN-PTNT vừa đưa ra dự thảo thông tư quy định trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm xuất khẩu đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
Theo đó, sẽ bắt buộc doanh nghiệp muốn xuất khẩu các lô hàng có nguồn gốc thực vật như rau xanh, trái cây, rau gia vị... đều phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do các chi cục kiểm dịch vùng hoặc trạm kiểm dịch thực vật cửa khẩu cấp.
Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận là lô hàng phải được sản xuất tại các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc lô hàng của các cơ sở đã có chứng nhận Global GAP, VietGAP hoặc chứng nhận HACCP, GMP, ISO 22000... hoặc các giấy chứng nhận khác có giá trị tương đương.
Trong trường hợp doanh nghiệp bị nước nhập khẩu đưa ra yêu cầu tạm ngừng hoặc có quá 3 lô hàng cùng nhóm sản phẩm tương tự bị nước nhập khẩu thông báo vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm nhập khẩu trong vòng 1 năm thì cơ quan có thẩm quyền ở trong nước sẽ bắt buộc doanh nghiệp đó phải tạm ngừng xuất khẩu vào các nước nhập khẩu tương ứng.
Còn theo Cục Bảo vệ thực vật, do có nhiều lô rau gia vị của Việt Nam xuất sang EU bị cảnh báo nhiễm dịch hại nên Bộ NN-PTNT đã yêu cầu các doanh nghiệp tạm dừng xuất khẩu các sản phẩm này vào thị trường EU từ đầu năm 2012 và cho đến nay vẫn chưa thể tái xuất khẩu trở lại. Theo thông báo của thị trường EU, chỉ cần phát hiện thêm 3 lô sản phẩm nhiễm dịch hại nữa là sẽ đóng cửa vĩnh viễn thị trường Việt Nam. Vì vậy, siết chặt quản lý chất lượng nông sản xuất khẩu bằng các quy định an toàn thực phẩm là cần thiết.
PHÚC VĂN