Rủi ro khi loại đồng USD

SGGP
Nhằm thực hiện chính sách thoát phụ thuộc đồng USD, Nga và Trung Quốc đặt mục tiêu thúc đẩy thanh toán bằng tiền tệ quốc gia lên 25% trong năm nay. Nếu so với mức thanh toán khiêm tốn là 2% vào 7 năm trước thì đây là một con số không nhỏ. Giới chức của hai nước đều cho rằng, quá trình chuyển đổi giao dịch thương mại sang đồng tiền quốc gia là rouble và nhân dân tệ thực sự là thách thức, nhưng hoàn toàn cần thiết trong điều kiện địa chính trị hiện nay.

Từ năm 2019, Nga và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận liên chính phủ để chuyển đổi sang tiền tệ quốc gia trong thương mại song phương. Vào thời điểm đó, Moscow và Bắc Kinh đã đồng ý triển khai kế hoạch tăng giao dịch thương mại bằng đồng tiền quốc gia lên đến 50%. Hai quốc gia cũng công bố mục tiêu đầy tham vọng là tăng gấp đôi kim ngạch thương mại lên 200 tỷ USD vào năm 2024.

Từ năm 2014, Nga và Trung Quốc đặt mục tiêu giảm bớt sức ảnh hưởng của đồng USD làm ưu tiên hàng đầu. Đây cũng là thời điểm Nga và Trung Quốc bắt đầu mở rộng hợp tác kinh tế sau khi Moscow bị phương Tây trừng phạt vì sáp nhập bán đảo Crimea. Quá trình loại bỏ đồng USD khỏi giao dịch thương mại của Nga và Trung Quốc bắt đầu tăng tốc sau khi chính phủ của Tổng thống Donald Trump áp thuế quan đến hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Động thái này cũng khẳng định việc Nga và Trung Quốc xem USD không chỉ là công cụ tài chính, mà còn là đòn bẩy ảnh hưởng của Mỹ trong thị trường tiền tệ thế giới. Nhận định về động thái mới nhất của hai nước, giới quan sát cho rằng, diễn biến này có thể dẫn đến việc thành lập liên minh tài chính Nga - Trung.

Tuy nhiên, hạ bệ đồng USD vốn không phải là mục tiêu dễ dàng. Bởi trong gần một thế kỷ qua, đồng USD đã đóng vai trò là đồng tiền dự trữ quan trọng của thế giới. Hiện tại, tỷ lệ nắm giữ đồng USD trong dự trữ quốc tế chiếm khoảng 62%.

Theo chuyên gia kinh tế học Đại học Havard Jeffery Frankel, đồng USD có 3 lợi thế chính, là khả năng duy trì giá trị tốt nhờ ít mất giá và lạm phát thấp, quy mô khổng lồ của nền kinh tế Mỹ và việc Mỹ sở hữu thị trường tài chính mở, thanh khoản cao. Ngoài ra, các loại tài sản tính bằng đồng USD vẫn có tính thanh khoản và an toàn cao. Do đó, việc cắt giảm tỷ lệ tài sản này trong dự trữ ngoại hối vẫn được xem là quyết định có phần rủi ro.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây