Hội Hoa Xuân Tao Đàn

“Sân chơi” hấp dẫn của nghệ nhân cả nước

TPHCM có nhiều điểm vui chơi, giải trí trong 3 ngày Tết. Song, Hội Hoa Xuân (HHX) Tao Đàn có nét rất riêng mà không nơi nào sánh bằng khi có đầy đủ “các món ăn chơi” về tác phẩm thiên nhiên. Hầu hết nghệ nhân (NN) từ nhiều tỉnh thành trong cả nước luôn xem HHX Tao Đàn là “sân chơi” đầy thú vị và hấp dẫn của mình.

Cả gia đình vui Hội hoa Xuân.

Rất vui vẻ và hào phóng của không khí ngày Tết, NN Bùi Văn Lời (Mười Lời) nói chắc rằng với 6.000m2 thung lũng “Đào Hoa” của ông tại TP Đà Lạt có 1.000 cây đào ghép sẵn sàng thỏa mãn bất kỳ yêu cầu nào của HHX Tao Đàn. Dù đã ở tuổi thất tuần, ông vẫn sắc cạnh trong kỹ thuật chiết ghép nhân vô tính loại hoa đào chính thống Hà Nội trên cây đào Đà Lạt.

Đề cập đến mối gắn bó nhiều năm với HHX TPHCM, NN Mười Lời cho rằng, ngoài các khu trưng bày được thiết kế, trang trí đẹp mắt để du khách thoải mái tham quan, việc tổ chức chăm lo cho NN và tác phẩm của họ ở đây cũng rất chu đáo mà các địa phương khác cần học tập.

Sự trân trọng ấy tạo ra một “sân chơi” hấp dẫn, nâng cao giá trị lao động và sáng tạo của NN. Kỹ thuật ghép nhiều cây hoặc nhiều bông trên một cây lại thuộc về NN có tiếng tăm là ông Ba Thật, người quận Thủ Đức. Từng đoạt trên 100 giải thưởng từ khuyến khích đến vàng trong các kỳ HHX đã nói lên tấm lòng say mê nghệ thuật hoa kiểng của ông gắn bó như chất “keo” ghép với Tao Đàn. Những cây thủy tiên màu trắng, bông trang ghép nhiều màu lá rực rỡ, cây rừng đu đủ tía làm thân đỡ cho nhiều cây khác vươn lên… là những hiện vật độc đáo mà ông Ba Thật cho trình làng tại HHX Bính Tuất.

Tại TPHCM, nhiều NN chơi kiểng cổ, bonsai thuộc loại sành sõi về nghệ thuật như anh Thanh Tâm, Trần Ngọc Hoàng, chị Hoàng Ni… cùng nhận định HHX Tao Đàn không chỉ là “sân chơi” vui vẻ, lành mạnh, màø còn thúc đẩy phong trào chơi và kinh doanh hoa kiểng toàn thành phố và các địa phương khác ngày càng phát triển mạnh mẽ. Ở đây có những cây kiểng tầm cỡ dự thi hoa kiểng quốc tế để đoạt giải cao.

Sân chơi này đã và đang thu hút không ít NN thuộc hàng cao thủ, đang nắm trong tay nhiều cây kiểng cổ có dáng thế uy nghi. Như anh Nguyễn Ngọc Thành ở quận 8, đang có 140 gốc sứ Thái Lan cao 1,5m; 50 cây mai chiếu thủy cổ thụ mà lớn nhất đến 130 tuổi; 30 cây nguyệt quế đến 100 năm… Với suy nghĩ tác phẩm thiên nhiên có quý thì phải được đông người thưởng ngoạn, anh Ba Thành lần đầu tiên tham dự HHX Tao Đàn, đã trưng bày cặp sứ bông hồng sa mạc Thái Lan cao trên 2m, cặp mai chiếu thủy trên 100 năm ở thế triết lý “ tam cang đồ đệ, thập thất bạn hiền”.

Lâu nay, NN nhiều tỉnh thành cả nước cũng chọn Tao Đàn làm “sân chơi” nghệ thuật hoa kiểng của mình vào mỗi dịp Tết đến. Từ buổi khai mạc đến nay, không thiếu những khuôn mặt NN quen thuộc từ các tỉnh An Giang, Tiền Giang, Tây Ninh, Bình Thuận, Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Nai… tụ về Tao Đàn với những hoa kiểng thuộc vào loại đặc sắc nhất từ vườn trồng nhà họ. Không chỉ triển lãm mà còn tham gia so tài cao thấp để được bình chọn “anh hào” trong ngàn hoa muôn sắc tại HHX.

Những hiện vật thiên nhiên được giới NN chọn lọc dự thi đều có sự chăm chút kỹ lưỡng về kỹ thuật và nghệ thuật cả nhiều năm trời. Chính vì vậy mà “sân chơi” HHX Tao Đàn mỗi lần lại ghi đậm thêm tình cảm yêu thích, say mê hoa kiểng thiên nhiên của giới NN cả nước.

THU BÌNH

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật